tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Tin tức Hồng Kông > [Thời sự và Quân sự] Ba chiếc Su-34 bị bắn hạ trong một ngày, cuộc cách mạng phòng không Ukraine

[Thời sự và Quân sự] Ba chiếc Su-34 bị bắn hạ trong một ngày, cuộc cách mạng phòng không Ukraine

thời gian:2023-12-11 14:06:27 Nhấp chuột:57 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 3 tháng 3 năm 2024] Trong xã hội ngày nay, vai trò của vũ khí và quân đội đã mang một ý nghĩa sâu sắc hơn là giết chóc. Sức mạnh quân sự mạnh mẽ thường được sử dụng như một biện pháp răn đe để duy trì hòa bình thế giới và an ninh con người. Cuộc chiến dù diễn ra trong bí mật nhưng không bao giờ chấm dứt. [Thời Sự và Quân Sự] đưa bạn ra phía trước để thấy rõ chi tiết và sự thật về cuộc chiến giữa thiện và ác.

Do viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine bị trì trệ, đặc biệt là đạn của hệ thống phòng không Patriot không được bổ sung trong vài tháng, một số nhà phân tích phương Tây cho rằng quân đội Nga đã giành được sức mạnh không quân hạn chế trên chiến trường địa phương trong một thời gian Lợi thế về thời gian. Nhưng tuyên bố này nhanh chóng bị bác bỏ bởi thành tích kém cỏi của Không quân Nga.

Vào ngày 29 tháng 2, ba máy bay tấn công Su-34 của Nga (ở phương Tây gọi là máy bay tiêm kích ném bom) đã bị bắn hạ chỉ trong một ngày. Đây là kỷ lục tốt nhất mà Không quân Ukraine đạt được kể từ đầu cuộc chiến. Trong 13 ngày kể từ ngày 17/2, Không quân Ukraine đã bắn rơi tổng cộng 13 máy bay Nga.

Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraina, viết trên trang Máy bay ném bom chiến đấu Su-34 đã bị phá hủy.

Vào ngày tuyên bố này được đưa ra, một chiếc Su-34 khác đã bị phá hủy. Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 29/2 tuyên bố trên X rằng các phi công chiến đấu Nga hiện đang làm công việc tồi tệ nhất thế giới.

Bầu CuaV8

Kiev liệt kê 13 máy bay bị bắn rơi, trong đó có 10 máy bay cường kích Su-34, 2 máy bay chiến đấu Su-35 và một máy bay cảnh báo sớm A-50. A-50 là máy bay cảnh báo sớm thứ hai bị phá hủy kể từ năm 2024. Kyrylo Budanov, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quân đội Ukraine, cho biết sau khi mất liên tiếp 2 máy bay AWACS, Moscow chỉ còn lại 6 chiếc A-50.

Moscow chưa phản hồi về việc mất 3 máy bay cường kích Su-34. Quân đội Ukraine không tiết lộ thêm thông tin chi tiết. Hiện chưa rõ Ukraine đã sử dụng vũ khí gì để tiêu diệt thành công máy bay Nga. Một số suy đoán rằng các khẩu đội tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất có thể được triển khai gần tiền tuyến hơn, hoặc các tên lửa phòng không S-200 và S-300 lỗi thời của Ukraine cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Những chiếc Su-34 của Nga đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cuộc tấn công mùa đông ở Mặt trận phía Đông Moscow. Trong trận chiến của lực lượng mặt đất Nga nhằm chiếm thị trấn nhỏ Avdiivka và các khu vực xung quanh, bom lượn KAB do Su-34 thả có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trận chiến trên bộ. Su-34 có thể mang những quả bom này đi xa tới 25 dặm. Các hệ thống phòng không hiện có của Ukraine bao gồm S-300, Patriot và NASAMS được phát triển cho các bệ phóng trên không hoặc tên lửa mang bom nhưng thiếu khả năng phòng thủ trước các loại bom lượn tương tự. Đây có thể là lý do khiến Không quân Nga thường xuyên sử dụng Su-34 cho các cuộc tấn công mặt đất.

Số lượng máy bay Su-34 được Không quân Nga trang bị rất đa dạng, dao động từ 120 đến 140 chiếc. Tính đến ngày 1/3, Ukraine cho biết họ đã bắn rơi 35 chiếc trong số này. Theo trang web theo dõi tình báo nguồn mở Oryx, 25 chiếc Su-34 đã bị phá hủy.

Nếu số liệu của Ukraine là chính xác thì số máy bay tấn công Su-34 còn lại của Không quân Nga nhiều nhất sẽ không vượt quá 105 chiếc. Tuy nhiên, do hư hỏng, thiếu phi công và cần phải bảo dưỡng định kỳ, một số Su-34 có thể phải dừng bay, đồng nghĩa với việc có thể chỉ có vài chục chiếc Su-34 có thể tham gia chiến đấu. Đối với Không quân Nga, mất 13 máy bay trong thời gian ngắn có thể không phải là điều tồi tệ nhất. Điều tồi tệ hơn là mất đi những phi công được đào tạo bài bản tương ứng. Không quân không thể bỏ qua.

Trước cuộc xâm lược Ukraine vào năm 2022, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) có khoảng 900 máy bay chiến thuật, bao gồm nhiều loại máy bay chiến đấu và máy bay tấn công. Trong số đó, có từ 84 đến 130 máy bay bị bắn rơi hoặc mất tích do tai nạn, nhưng đây chỉ là một phần trong tổng số thiệt hại. Khi chiến tranh kéo dài, việc sử dụng quá nhiều máy bay này sẽ khiến Nga phải trả giá đắt hơn.

Ngay cả một số lượng nhỏ máy bay và phi công thiệt mạng cũng sẽ có tác động dây chuyền đáng kể đến Không quân Nga, làm tăng nhanh khối lượng nhiệm vụ của các máy bay hiện có. Khi chiến tranh kéo dài, việc lạm dụng máy bay chiến đấu sẽ nhanh chóng làm cạn kiệt số giờ bay của chiếc máy bay duy nhất của Không quân Nga. Điều này dẫn đến một vòng luẩn quẩn trong đó máy bay càng ít thì nhiệm vụ càng lớn và nhiệm vụ càng lớn thì tổn thất của máy bay càng lớn. Và tất cả các máy bay bị mất sẽ không được thay thế trong thời gian ngắn. Trên thực tế, Lực lượng Không quân Nga đang bị suy kiệt với tốc độ vượt xa khả năng phục hồi.

Để so sánh, Lực lượng Không quân Ukraine có quy mô nhỏ và đã chịu tổn thất rất lớn. Oryx liệt kê tổng cộng 78 máy bay Ukraine bị phá hủy, trong đó có 37 máy bay chiến đấu và 35 máy bay hỗ trợ trên không. Sự khác biệt là Ukraine có sự bổ sung tiếp theo với sự hỗ trợ của phương Tây, điều này sẽ không chỉ khôi phục Lực lượng Không quân Ukraine về số lượng mà còn có bước nhảy vọt về chất lượng. Mặc dù sự phát triển của những khả năng này có thể không thành hiện thực trong thời gian ngắn, nhưng nó thể hiện sự hứa hẹn về sự phục hồi và tăng trưởng.

Sự xuất hiện của F-16 và các máy bay chiến đấu khác do phương Tây hỗ trợ sẽ phản ánh năng lực ngày càng tăng của Không quân Ukraina và khả năng suy giảm của Không quân Nga. Được thúc đẩy bởi xu hướng này, những chiếc F-16 có thể tham gia vào các trận chiến với các máy bay chiến đấu mệt mỏi của Nga. Những chiếc F-16 có khả năng tương đối cao hơn sẽ gây ra mối đe dọa lớn hơn cho các máy bay Su-30 và Su-35 của Không quân Nga. Trong khi một số máy bay từ phương Tây sẽ không hoàn toàn nghiêng cán cân theo hướng có lợi cho Ukraine, Nga chắc chắn sẽ không có phương tiện nào gần hơn để kiểm soát bầu trời như hiện nay. Lực lượng Không quân Nga có thể buộc phải dành nhiều lực lượng đang suy yếu hơn để giải quyết các vấn đề trên không, trong khi khả năng hỗ trợ các hoạt động trên mặt đất sẽ bị thu hẹp..

Lực lượng Không quân Nga đã trải qua tháng đau đớn nhất vào tháng 2. Mặc dù lực lượng mặt đất của Nga đã đạt được những tiến bộ hiếm hoi ở Afdivka vào tháng 2 trong hai năm kể từ khi xâm chiếm Ukraine, nhưng họ đã phải chịu hàng chục nghìn thương vong cho lực lượng mặt đất và hơn một năm. Với cái giá phải trả là các máy bay chiến đấu tiên tiến và hai máy bay cảnh báo sớm đắt tiền, khó có thể nói việc Nga chiếm được Avdiivka có thể coi là một thắng lợi hay không. Những bước tiến của quân đội Nga ở Avdiivka hai tuần trước chỉ cho thấy rằng họ đang tiến gần hơn đến các vị trí của Ukraine trên tiền tuyến. Người Nga sẽ không làm suy yếu hỏa lực phòng không của đối thủ bằng cách tiến công chậm rãi lực lượng mặt đất. Tình hình thực tế có thể ngược lại. Quân đội Nga càng tích cực ở tiền tuyến thì nhu cầu hỗ trợ trên không càng lớn, độ khó và nguy hiểm của việc hỗ trợ trên không càng lớn, điều này sẽ khiến quân đội Nga phải đối mặt với tổn thất lớn hơn. .

Trong tháng 2, máy bay Nga liên tục bị bắn hạ và hư hại trên lãnh thổ do Nga kiểm soát, cho thấy tầm bao phủ của hệ thống phòng không mặt đất của Ukraine vượt quá mong đợi của người dân. Điều đáng ngạc nhiên là Ukraine luôn thừa nhận Nga có ưu thế trên không nhưng lại dùng hành động thực tế để đè bẹp cái gọi là ưu thế trên không của Nga. Đây là khái niệm được đưa ra bởi cuộc chiến ở Ukraine, "cuộc cách mạng phòng không" và nó có thể ảnh hưởng đến cách chiến đấu của Ukraine và thậm chí cả NATO.

Bầu CuaV8

Kể từ Chiến tranh Lạnh, hệ thống phòng thủ tên lửa đã trải qua quá trình phát triển số hóa và thông tin hóa. Radar có thể phát hiện máy bay ở khoảng cách xa hơn và tên lửa đất đối không bay xa hơn. Các máy bay có giá trị cao như máy bay cảnh báo sớm và máy bay tiếp dầu trên không buộc phải rút lui về những khu vực an toàn hơn, cách xa tiền tuyến. Máy bay hiện đại cần có sự hỗ trợ của tác chiến điện tử hoặc khả năng tàng hình để xâm nhập không phận được bảo vệ.

Khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine, nhiều người đã dự đoán rằng Không quân Nga sẽ chiếm ưu thế. Nó có nhiều máy bay hơn Ukraine, có thể nhìn xa hơn, có phạm vi tấn công lớn hơn và có các biện pháp đối phó mạnh mẽ hơn. Nhưng trên thực tế, những năng lực này chưa giúp Nga giành được lợi thế. Ukraine đã sử dụng các hệ thống phòng không cũ thời Liên Xô như S-200 và S-300 để xua đuổi máy bay Nga. Tên lửa Patriot tiên tiến thậm chí có thể xâm nhập sâu vào không phận do Nga kiểm soát. Vụ bắn hạ hai máy bay cảnh báo sớm A-50 đắt tiền gần đây đã minh họa cho vấn đề này.

Trong cuộc chiến trên không ở Ukraine, không bên nào có thể bay qua không phận của bên kia mà không bị trừng phạt. Máy bay tấn công và trực thăng vũ trang của Nga đã hỗ trợ trên không cho lực lượng mặt đất trong một nhiệm vụ gần như tự sát, và tác dụng không đáng kể của chúng không đủ để lật ngược tình thế cuộc chiến. Cả hai bên đều phụ thuộc nhiều hơn vào pháo binh và máy bay không người lái tấn công để hỗ trợ các hoạt động trên bộ. Vì vậy, không có ưu thế trên không nào cho cả hai bên chứ đừng nói đến việc hỗ trợ trên không tốt.

Phòng không đã đẩy máy bay chiến đấu và máy bay ném bom ra ngoài khu vực phòng thủ, làm giảm hiệu quả và khả năng sát thương của sức mạnh không quân. Do không có sự hỗ trợ từ trên không tầm gần nên đòn phản công của Ukraine khó chọc thủng hàng phòng ngự của Nga và tất nhiên khó có được thắng lợi toàn diện như năm đầu chiến tranh. Tương tự như vậy, quân đội Nga cũng khó có thể tiến bộ. Vì thế đã có những trận chiến khốc liệt trên bộ tính bằng mét như Bahmut và Avdievka.

Cuộc chiến ở Ukraina đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về những thách thức mà NATO phải đối mặt trong chiến tranh hiện đại. NATO dựa vào ưu thế trên không của địa phương để dẫn đầu các hoạt động trên bộ và cũng bị đe dọa bởi các hệ thống phòng không của Nga. Tuy nhiên, với việc triển khai rộng rãi máy bay chiến đấu tàng hình F-35, có thể giảm nguy cơ xuyên thủng hỏa lực phòng không đối phương. Các máy bay chiến đấu khó bị phát hiện như F-35, kết hợp với tác chiến điện tử, có thể mang lại cho NATO cơ hội giành được ưu thế trên không cục bộ trên lãnh thổ do đối thủ kiểm soát. Cuộc chiến ở Ukraine cũng khiến NATO chú ý đến việc phát triển thế hệ máy bay không người lái hợp tác tiếp theo.

Kinh nghiệm của Ukraine cho thấy nếu năng lực phòng không mạnh thì dù không thể trực tiếp tiêu diệt lực lượng mặt đất của đối phương thì ít nhất cũng không khiến lực lượng mặt đất của mình bị thiệt hại. Tuy nhiên, nếu năng lực phòng không yếu thì điều đó sẽ xảy ra. sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc. Cái gọi là cuộc cách mạng phòng không có nghĩa là khi có sự chênh lệch rất lớn về sức mạnh không quân, bên yếu hơn sẽ sử dụng hỏa lực phòng không để san bằng khoảng cách với đối thủ.

Người viết: Xia Luoshan (phóng viên của "The Epoch Times", người đã trải qua cuộc đời quân ngũ hơn mười năm, chủ yếu tham gia giảng dạy quân sự và một số công việc quản lý kỹ thuật) Sản xuất bởi: Đội sản xuất quân sự thời sự Theo dõi "Thời sự và Quân sự-Xia Luoshan": https://www.ganjing.com/zh-TW/channel/1f6pro4fi585ppZp9ySKkwd0W19f0c

Biên tập viên: Lian Shuhua

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:www.lnfsat.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
Trang web chính thức:http:lnfsat.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền