tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Hualong Toutiao > [Thời sự và quân sự] Hạm đội Biển Đen khô héo dưới sự tấn công của tàu không người lái

[Thời sự và quân sự] Hạm đội Biển Đen khô héo dưới sự tấn công của tàu không người lái

thời gian:2024-04-29 08:57:45 Nhấp chuột:67 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 23 tháng 2 năm 2024] Trong xã hội ngày nay, vai trò của vũ khí và quân đội đã mang một ý nghĩa sâu sắc hơn là giết chóc. Sức mạnh quân sự mạnh mẽ thường được sử dụng như một biện pháp răn đe để duy trì hòa bình thế giới và an ninh con người. Cuộc chiến dù diễn ra trong bí mật nhưng không bao giờ chấm dứt. [Thời Sự và Quân Sự] đưa bạn ra phía trước để thấy rõ chi tiết và sự thật về cuộc chiến giữa thiện và ác.

Hạm đội Biển Đen của Nga, vốn từng thống trị Biển Đen, đã bị quân đội Ukraine không có hải quân đẩy đến rìa Biển Đen, rúc vào cảng Nga và mất đi lợi thế trước đây. Các phương tiện mặt nước không người lái của Ukraine gần đây đã đánh chìm các tàu lớn của Hạm đội Biển Đen hai lần liên tiếp, dẫn đến tin đồn rằng Đô đốc Viktor Nikolayevich Sokolov, chỉ huy Hạm đội Biển Đen, người được cho là đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Storm Shadow của Ukraine. chết nhưng bị sa thải.

Ngày 14 tháng 2, tàu đổ bộ Cesar Kunikov thuộc lớp Lopcha của Hạm đội Biển Đen của Nga bị tàu chiến không người lái mới nhất của Ukraine đánh chìm.

Đoạn video do Tổng cục Tình báo Ukraine (GUR) công bố cho thấy một số chi tiết về vụ tấn công bằng thuyền không người lái vào tàu Cesar Kunikov. Ít nhất 5 phương tiện mặt nước không người lái (USV) đã tấn công tàu chiến Nga và gây ra một vụ nổ dữ dội. Quy mô của vụ nổ cho thấy cuộc tấn công có thể đã kích nổ đạn dược chất trên tàu. Trong video, có thể thấy mơ hồ thủy thủ đoàn trên boong và dường như có hỏa lực vũ khí nhỏ gần đó, nhưng ngoài điều đó ra, không rõ con tàu đã sử dụng vũ khí gì để giao chiến với máy bay không người lái đang lao tới. Ở cuối video, tàu chiến Nga đã lật nhào và những cột khói lớn bốc ra từ thân tàu.

Báo cáo địa phương cho biết người dân ở nhiều khu vực ở Crimea đã nghe thấy ít nhất 5 vụ nổ. Điều này ủng hộ tuyên bố của người đứng đầu Cơ quan Tình báo Ukraine, Budanov, người cho rằng 5 tàu mặt nước không người lái đã đâm vào tàu đổ bộ. Con tàu đang di chuyển giữa Novorossiysk và Sevastopol và đang chở quân nhu thì bị tấn công. Budanov cho biết hoạt động này được thực hiện bởi các thành viên của Nhóm Lực lượng Đặc biệt số 13 phối hợp với Lực lượng An ninh và Quốc phòng Ukraine. Vụ tấn công diễn ra ở vùng biển gần thành phố Alupka của Crimea. Ông nói rằng điều thú vị là chính sĩ quan Nga Cesar Kunikov đã bị giết cách đây 81 năm, và việc đặt tên con tàu theo tên ông dường như ám chỉ một số phận nào đó.

Kunikov có lượng giãn nước khoảng 3.800 tấn. Nó được chế tạo ở Ba Lan vào năm 1986 và đã tham gia các cuộc chiến ở Georgia và Syria. Hiện chưa rõ có bao nhiêu thành viên phi hành đoàn trên tàu vào thời điểm xảy ra vụ tấn công. Con tàu được trang bị thủy thủ đoàn từ 80 đến 100 người.

Truyền thông địa phương của Nga đưa tin rằng Hải quân Nga đã sử dụng trực thăng Ka-27, thuyền tìm kiếm cứu nạn và một tàu ngầm để tiến hành các hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Bộ Quốc phòng Nga không bình luận về vụ việc và kết quả tìm kiếm cứu nạn cũng không được thế giới bên ngoài biết rõ.

Vụ tấn công vào tàu Cesar Kunikov là hoạt động hàng hải thành công thứ hai của Ukraine ở Biển Đen trong tháng này. Vào ngày 1 tháng 2, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Tarantul III Ivanovich đã bị phá hủy trong một cuộc tấn công bằng tàu không người lái. Người ta nói rằng cả hai vụ việc đều là các cuộc tấn công bằng thuyền không người lái do Nhóm Lực lượng Đặc biệt Ukraine số 13 thực hiện. Họ sử dụng tàu không người lái tấn công hàng hải MAGURA V5.

Thuyền không người lái tấn công MAGURA V5 do Ukraine phát triển dài 18 feet, có tầm hoạt động 450 hải lý, tốc độ hành trình 22 hải lý/giờ và tốc độ tấn công 42 hải lý/giờ. Nó được trang bị động cơ đẩy bằng tia nước và thân tàu được thiết kế hợp lý, có thể mang tải trọng 705 pound. Nó liên lạc với các trạm cơ sở thông qua các rơle hoặc vệ tinh trên không của đài vô tuyến lưới.

Vào ngày 15 tháng 2, một ngày sau khi tàu Kunikov bị đánh chìm, phương tiện truyền thông quân sự Nga "Kênh Z" đưa tin rằng Tư lệnh Hạm đội Biển Đen, Đô đốc Viktor Sokolov, đã được thay thế bởi Tham mưu trưởng. Sergey Mikhailovich Pinchuk.

Điều thú vị là vào ngày 25 tháng 9 năm ngoái, trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol, Crimea đã bị tấn công bởi ít nhất hai tên lửa hành trình Storm Shadow. Các báo cáo vào thời điểm đó cho rằng Sokolov đã bị giết cùng với tổng cộng 34 sĩ quan hải quân khác giờ đây dường như là không chính xác. Moscow đã chứng minh rằng Sokolov vẫn còn sống bằng cách loại bỏ ông ta khỏi chức vụ của mình.

Sokolov đảm nhận chức vụ chỉ huy Hạm đội Biển Đen vào tháng 9 năm 2022, khi người tiền nhiệm của ông là Igor Osipov (Igor’ Vladimirovich Osipov) bị sa thải sau vụ đánh chìm tàu ​​tuần dương chủ lực Moskva của Hạm đội Biển Đen. Tuy nhiên, dưới sự chỉ huy của Sokolov, tình hình của Hạm đội Biển Đen dường như trở nên tồi tệ hơn và tổn thất bắt đầu gia tăng. Khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện, Hạm đội Biển Đen có khoảng 80 tàu chiến, bao gồm các tàu tuần dương lớn, tàu khu trục nhỏ, tàu đổ bộ, tàu ngầm, tàu tuần tra và tàu quét mìn.

Người phát ngôn Hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk ngày 15/2 cho biết, lấy tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn làm ví dụ, khi bắt đầu một cuộc xâm lược toàn diện, Hạm đội Biển Đen có thể sử dụng 13 tàu như vậy, hiện chỉ còn 5 chiếc còn hoạt động. , 4 chiếc đã bị phá hủy và 4 chiếc còn lại đang được sửa chữa.

Pletenchuk tuyên bố rằng kể từ cuộc xâm lược toàn diện, Ukraine đã thực hiện ít nhất 27 cuộc tấn công thành công vào các tàu hải quân Nga, với ít nhất 25 tàu bị phá hủy và 15 tàu khác bị hư hại. Hầu hết các tàu bị hư hỏng được cho là khó có khả năng được đưa trở lại hoạt động trong thời gian ngắn. Trên thực tế, khoảng 1/3 toàn bộ Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị tiêu diệt ở khu vực Biển Azov và Biển Đen. Ông cho biết những người chiếm đóng không có lựa chọn nào khác ngoài việc đối mặt với sự hủy diệt và buộc phải thực hiện sứ mệnh của mình, nếu không họ sẽ bị coi là đã đầu hàng. Quá trình này sẽ tiếp tục.

Pletenchuk chỉ ra rằng những người chiếm đóng đã di chuyển các tàu từ Sevastopol đến Novorossiysk, và tinh thần của các thủy thủ đã bị ảnh hưởng do sự cô lập với gia đình họ ở Crimea và thiếu cơ sở hạ tầng sinh hoạt, đồng thời nảy sinh các vấn đề hành chính.

Hạm đội Biển Đen hùng mạnh và kiêu ngạo một thời của Nga dường như đã bị đánh bại bởi các tàu không người lái mới tấn công của Ukraine. Điều này báo trước sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới của chiến tranh hải quân. Chiến thuật tàu không người lái trên biển của Ukraine cũng ngày càng trưởng thành trong thực chiến.

Chiến thuật tấn công bằng thuyền không người lái đã trải qua một loạt quy trình hoạt động như tình báo, giám sát và trinh sát, xác nhận mục tiêu, triển khai thuyền không người lái, nhắm mục tiêu và tấn công cũng như xác nhận hiệu ứng tấn công.

Đầu tiên là tìm kiếm và phát hiện các đơn vị lực lượng mặt nước của địch. Việc tiêu diệt các mục tiêu neo đậu ở cảng tương đối dễ dàng nhưng việc di chuyển mục tiêu lại khó khăn hơn. Trong hai cuộc tấn công gần đây, các mục tiêu dường như đang di chuyển trên biển, cho thấy lực lượng Ukraine đã có những khả năng nhất định để tìm kiếm và nhắm mục tiêu vào các mục tiêu đang di chuyển trên biển, có thể với sự hỗ trợ tình báo do các đối tác cung cấp.

Một khả năng khác là các tàu không người lái được triển khai theo phương thức chiến đấu trong khu vực để thực hiện nhiệm vụ tấn công đồng thời trinh sát và xác định mục tiêu. Ví dụ: thông tin tình báo hiển thị vị trí địa lý nơi các mục tiêu có thể xuất hiện và các khu vực cụ thể nơi các mục tiêu này có nhiều khả năng xuất hiện hơn, bao gồm các vùng biển nhạy cảm như vùng biển quanh Crimea, Biển Azov và Eo biển Kerch. Trong những khu vực này, các điểm tấn công tiềm năng có thể cách thành phố ven biển Odessa của Ukraine từ 100 đến vài trăm km. Chỉ huy lực lượng đặc biệt Ukraine có thể xây dựng kế hoạch tấn công khả thi dựa trên phạm vi, tốc độ và điều kiện thời tiết của tàu không người lái, chẳng hạn như cho tàu không người lái phục kích trước và chờ đợi ở khu vực mà mục tiêu có thể xuất hiện. Đây được gọi là mô hình "hành động khu vực" và nó đã được chứng minh là có hiệu quả, đặc biệt là trong những môi trường mà khả năng giám sát trên không của đối phương bị hạn chế.

Sau khi mục tiêu được xác nhận, hãy bước vào giai đoạn tương tác. Trong cuộc tấn công, máy bay không người lái sẽ hành động dựa trên kinh nghiệm chiến đấu thực tế và diễn tập chiến thuật. Ngay cả trong điều kiện tầm nhìn bình thường, tàu không người lái có ưu điểm là kích thước nhỏ, tín hiệu radar và quang học yếu khiến đối phương khó phát hiện. Tuy nhiên, một khi tiếp xúc với mục tiêu sẽ gây ra hậu quả chí mạng. Điều này tạo ra mối đe dọa bất đối xứng đối với các tàu mục tiêu, đó là mối quan hệ giữa các tàu không người lái nhỏ nhưng nguy hiểm với các tàu chiến lớn và bất lực của Nga.

Sự bất cân xứng này không chỉ thể hiện ở sự bất cân xứng về năng lực giữa hai bên mà còn ở sự bất cân xứng về chi phí. Giá thành của một chiếc thuyền không người lái khoảng hàng chục đến hàng trăm nghìn USD, trong khi tàu mục tiêu có thể có giá hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu USD. Ngay cả khi tính đến tất cả các máy bay không người lái bị mất do hoạt động thất bại, tỷ lệ hoàn vốn vẫn cao. Trên thực tế, máy bay không người lái cảm tử kamikaze của Ukraine có tỷ lệ thành công rất cao và Hạm đội Biển Đen dường như có khả năng phòng thủ hạn chế trước các cuộc tấn công này. Hệ thống vũ khí áp sát của một số tàu chiến Nga bị tấn công dường như không hiệu quả trước những mối đe dọa mới này.

Điều này cũng cho thấy hệ thống vũ khí tầm gần (CIWS) của tàu chiến Nga có thể gặp vấn đề lớn khi chống lại các mục tiêu trên mặt nước. Có lý do, khi tàu mặt nước không người lái tiếp cận tàu chiến, tốc độ của nó sẽ thấp hơn nhiều so với tốc độ của tên lửa hay máy bay, dù tốc độ có cao đến đâu. Tuy nhiên, hệ thống phòng thủ tầm ngắn của tàu chiến Nga phản ứng chậm một cách khó hiểu. đến tàu mặt nước không người lái.

Khi tàu Ivanovich bị tấn công, nó đã sử dụng hệ thống vũ khí phòng thủ tầm gần AK-630 để giao chiến với tàu không người lái kamikaze. Hệ thống này sử dụng pháo 6 nòng cỡ 30 mm với tốc độ bắn lên tới 4.000 phát/phút và có thể đánh chặn các mục tiêu trên biển và trên không trong phạm vi 5 km. Hình ảnh hồng ngoại đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nòng súng sáng rực đang bắn vào chiếc thuyền không người lái. AK-630 dường như không ở chế độ ngắm tự động trong đoạn phim, điều đó có nghĩa là radar tự động hoặc hệ thống quang điện có thể không được kích hoạt. Rất có khả năng radar điều khiển hỏa lực cũng như hệ thống phát hiện và theo dõi truyền hình của nó gặp vấn đề với khả năng phát hiện mục tiêu trên mặt nước. Mặc dù tuyên bố rằng hệ thống quang điện của họ có thể phát hiện các mục tiêu trên mặt nước trong phạm vi 70 km, nhưng hóa ra hệ thống này về cơ bản bất lực trước các tàu không người lái cỡ nhỏ của Ukraine.

Ngưu Ngưu 1-Ngưu Ngưu 1-

Khả năng của các phương tiện mặt nước không người lái cảm tử kamikaze có thể đánh chìm tàu ​​chiến, nếu kết hợp với các hệ thống tình báo trên không và không gian cũng như các khả năng khác, sẽ ảnh hưởng đến tương lai của chiến tranh hải quân. Ukraine đang trình diễn nguyên mẫu của tác chiến hải quân không người lái. Có thể dự đoán, các hệ thống vũ khí không người lái tương tự hoặc tiên tiến hơn có thể sớm được sử dụng rộng rãi trong cạnh tranh nước lớn, đặc biệt là trong cuộc đối đầu Trung-Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Người viết: Xia Luoshan (phóng viên của "The Epoch Times", người đã trải qua cuộc đời quân ngũ hơn mười năm, chủ yếu tham gia giảng dạy quân sự và một số công việc quản lý kỹ thuật) Sản xuất bởi: Đội sản xuất quân sự thời sự Theo dõi "Thời sự và Quân sự-Xia Luoshan": https://www.ganjing.com/zh-TW/channel/1f6pro4fi585ppZp9ySKkwd0W19f0c

Biên tập viên: Lian Shuhua

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:www.lnfsat.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
Trang web chính thức:http:lnfsat.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền