tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Hualong Toutiao > [Điểm nóng quân sự] A-50 lại bị bắn rơi Không đơn giản như việc mất một chiếc máy bay.

[Điểm nóng quân sự] A-50 lại bị bắn rơi Không đơn giản như việc mất một chiếc máy bay.

thời gian:2024-03-25 20:41:29 Nhấp chuột:140 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 27 tháng 2 năm 2024] Trong xã hội ngày nay, vai trò của vũ khí và quân đội đã mang một ý nghĩa sâu sắc hơn là giết chóc. Sức mạnh quân sự mạnh mẽ thường được sử dụng như một biện pháp răn đe để duy trì hòa bình thế giới và an ninh con người. Cuộc chiến dù diễn ra trong bí mật nhưng không bao giờ chấm dứt. [Thời Sự và Quân Sự] đưa bạn ra phía trước để thấy rõ chi tiết và sự thật về cuộc chiến giữa thiện và ác.

Ukraine thông báo thêm một máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga đã bị bắn rơi. Đây là máy bay cảnh báo sớm thứ hai của Nga bị bắn rơi trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraine. Chiếc A-50 cất cánh từ Sân bay Akhtubinsk ở Nga lúc 15h50 giờ địa phương ngày 23/2 và dự kiến ​​thực hiện nhiệm vụ cảnh báo sớm trên không từ Akhtarsk đến vùng lân cận Zernograd ở Primorsky Krai.

Người ta nói rằng thứ bị bắn hạ lần này là phiên bản cải tiến của chiếc A-50U. Beriev A-50U, được NATO đặt biệt danh là "The Mainstay", là máy bay cảnh báo và kiểm soát sớm (AWACS) được Không quân Nga chế tạo dựa trên máy bay vận tải Il-76, được sử dụng để giúp giám sát các hệ thống phòng không của Ukraina. điều phối và chỉ huy các hoạt động trên không của máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Không quân Nga. Chiếc máy bay này thường chở phi hành đoàn gồm 15 người và ước tính chi phí sản xuất hơn 300 triệu USD.

Tính đến năm 2021, Nga có tổng cộng 9 máy bay cảnh báo sớm A-50, trong đó có một số lượng nhỏ A-50U cải tiến. Phiên bản hiện đại hóa của A-50U của Không quân Nga sử dụng hệ thống kỹ thuật số thay thế hệ thống tương tự ban đầu để đạt được khả năng theo dõi tín hiệu và phát hiện mục tiêu nhanh hơn.

Các báo cáo ở Ukraine cho biết rằng chiếc A-50U đã bị bắn hạ vào khoảng 7 giờ tối theo giờ địa phương, đó là kết quả của một hoạt động chung của lực lượng vũ trang Ukraine và các cơ quan tình báo. Tuy nhiên, một số blog quân sự Nga cho rằng A-50 bị bắn hạ do hỏa lực thiện chiến trên biển Azov.

Tổng cục Tình báo (GUR) của Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng họ đã tham gia vào vụ bắn hạ chiếc A-50 và công bố bản đồ hiển thị vị trí gần đúng xảy ra vụ bắn rơi. Bản đồ cho thấy địa điểm máy bay A-50 rơi nằm ngoài phạm vi tấn công của hệ thống tên lửa Patriot, cách chiến tuyến gần nhất khoảng 120-140 dặm. Thông tin từ nhiều nguồn khác nhau vẫn chưa thể được xác minh và chi tiết về vụ bắn rơi máy bay A-50 vẫn còn là một bí ẩn.

Các video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy mảnh vỡ được cho là mảnh vỡ của chiếc máy bay đang bốc cháy. Một số video cho thấy máy bay lao xuống làng Trudovaya của Armenia gần Biển Azov ở khu vực Krasnodar phía nam nước Nga. Truyền thông Nga đưa tin 10 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng khi chiếc A-50 bị rơi. Những nhân sự này được cho là bao gồm năm thiếu tá, ba đại úy, một trung úy và một thiếu úy.

Video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy máy bay A-50 đã thả bom gây nhiễu hồng ngoại trước khi rơi, cho thấy rất có thể nó đã bị tên lửa tấn công và rất có thể là tên lửa đất đối không do Nga phóng đi. hoặc hệ thống phòng không Ukraine. Tuy nhiên, trừ khi nó bị tấn công bởi tên lửa hồng ngoại không đối không (điều này thực sự rất khó xảy ra), việc sử dụng thiết bị gây nhiễu hồng ngoại sẽ không có tác dụng đối với vũ khí nhắm vào nó. Điều này cũng cho thấy rất có thể nó sẽ bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không.

Các quan chức Ukraine cho biết, lần cuối cùng một chiếc A-50 bị bắn hạ là vào ngày 15 tháng 1, khi một chiếc A-50 bị lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ trên Biển Azov cũng bị hư hại. Bộ lặp đài . Sau tổn thất đó, một số nhà phân tích tin rằng các hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát trên không của Nga sẽ ngày càng rời xa lãnh thổ Ukraine và sẽ làm giảm chất lượng tình báo cũng như chỉ huy và kiểm soát mà lực lượng mặt đất Nga nhận được. Tuy nhiên, vụ việc A-50 bị bắn rơi mới nhất cho thấy Nga có thể chưa thực hiện bất kỳ động thái nào nhằm thay đổi chiến lược tác chiến ban đầu của mình.

Qua cuộc trò chuyện vô tuyến bị chặn của phi công chiến đấu cơ Su-35, người ta xác nhận rằng máy bay cảnh báo sớm A-50U hiện đại của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã bị bắn hạ. Một phi công báo cáo đã quan sát thấy các cuộc tấn công, chớp sáng và vụ nổ của tên lửa phòng không.

Hoạt động chung thành công của quân đội Ukraine được xác nhận thêm từ một khía cạnh khác bởi lệnh hủy bỏ hoạt động của quân đội Nga. Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã ra lệnh cho hai máy bay chiến đấu Su-35 và ba máy bay tấn công Su-34 ngừng hoạt động. Các máy bay đang thực hiện nhiệm vụ gần làng Millovo và một số trong số chúng dự định tiến hành các cuộc không kích gần Avdiivka. Điều này cho thấy nếu không có sự chỉ huy, điều khiển của máy bay cảnh báo sớm thì các hoạt động tấn công mặt đất của lực lượng hàng không sẽ không thể hoặc khó hoàn thành.

Đại Chiên ĐỏĐen

Trên thực tế, Ukraine gần đây đã tuyên bố tiêu diệt một loạt máy bay Nga. Không quân Ukraine tuyên bố đã bắn rơi 5 máy bay tấn công Su-34 và 2 máy bay chiến đấu Su-35 kể từ ngày 17/2.

Các báo cáo trước đây cho biết quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Hoa Kỳ và các đối tác khác cung cấp để ngăn chặn máy bay Nga xâm nhập các khu vực chiến sự quan trọng ở Ukraine. Những vụ bắn hạ này thể hiện vai trò quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.

Việc mất liên tiếp hai máy bay cảnh báo sớm A-50 trong vòng chưa đầy hai tháng không chỉ là tổn thất lớn đối với quân đội Nga mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sau này của quân đội. Truyền thông Nga vẫn rất nhạy cảm với chủ đề vụ bắn rơi máy bay cảnh báo sớm A-50 ngày 23, điều này cho thấy mối quan hệ giữa việc triển khai các máy bay này và kế hoạch tác chiến trong tương lai rất đáng được quan tâm.

Budanov, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quân sự Ukraine, tuyên bố thêm trong lần xuất hiện hôm Chủ nhật (25/2) rằng quân đội Ukraine đã chuẩn bị trong hai tuần để bắn hạ máy bay A-50. Với hai vụ bắn hạ gần đây, quân đội Nga chỉ còn 6 máy bay cảnh báo sớm A-50 còn hoạt động. Ông ám chỉ một cách bí ẩn rằng một chiếc A-50 khác sẽ bị bắn hạ nếu thêm một chiếc A-50 bị bắn hạ, 5 máy bay AWACS còn lại sẽ không thể hỗ trợ hoàn toàn cho hai ca, nên nhiệm vụ trong mọi thời tiết sẽ phải dừng lại vào thời điểm đó. .

Lữ đoàn Spartan của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đã đăng một video chiến đấu lên trang Facebook của mình, cho thấy cảnh giao tranh giữa 4 binh sĩ và 3 xe bọc thép BTR-82. Lữ đoàn Spartan cho biết đoàn xe Nga đang trên đường tới tiếp viện cho thành trì quân sự Nga. Chiếc xe bọc thép chở quân đầu tiên bị phá hủy bởi mìn chống tăng TM-62, chiếc thứ hai bị trúng lựu đạn phóng từ tên lửa. Chiếc thứ ba đã bị bộ binh tiêu diệt sau một cuộc giao tranh. Bốn lính bộ binh, được hỗ trợ bởi súng cối và máy bay không người lái tấn công, đã đánh bại đoàn xe bọc thép.

Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố rằng mặc dù Nga vẫn có thể tiến hành các cuộc tấn công chống lại Ukraine từ phía đông Biển Đen, nhưng ngày càng rõ ràng là các biện pháp phòng thủ của Nga nhằm giảm thiểu các phương pháp tác chiến trên biển bất đối xứng của Ukraine đã không đạt được kết quả như mong đợi.

Ngay sau khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Biển Đen đã trở thành chiến trường trọng điểm giữa Kiev và Moscow. Nguyên nhân là do Ukraine đã tuyên bố giành lại Crimea và Biển Đen là lối thoát duy nhất của Ukraine ra biển, có liên quan đến xuất khẩu ngũ cốc và huyết mạch của nền kinh tế Ukraine. Ukraine hầu như không có lực lượng hải quân đàng hoàng nhưng đã sử dụng máy bay không người lái hàng hải một cách ấn tượng để thực hiện các cuộc tấn công lớn nhằm vào các tài sản của Nga ở Biển Đen, khiến Moscow vô cùng lo lắng. Quân đội Ukraine hồi đầu tháng này cho biết các hoạt động ở Biển Đen của Nga đã trở nên phức tạp, nếu không nói là bị tê liệt hoàn toàn, sau gần 2 năm chiến tranh tổng lực giữa Moscow và Kiev.

Cơ quan tình báo quân đội Ukraine trước đó tuyên bố rằng tàu không người lái hải quân Magura V5 do Ukraine thiết kế đã tấn công và phá hủy tàu đổ bộ cỡ lớn Kaiser Kunikov của Nga gần thành phố Alupka phía nam Crimea. Trên thực tế, khoảng 1/3 số tàu của Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị tiêu diệt.

Hôm Chủ nhật, Chính phủ Anh đánh giá rằng việc Ukraine sử dụng tàu không người lái và tên lửa đã gây ra mối đe dọa mới cho Nga và buộc Moscow phải chuyển nhiều tài nguyên chiến tranh từ đất liền Ukraine về phía đông.

Điện Kremlin đã di chuyển một số tài sản ở Biển Đen từ bán đảo đến căn cứ Novorossiysk ở vùng Krasnodar của Nga, cách xa bờ biển Ukraine. Nga được cho là đang thiết lập một căn cứ khác ở Biển Đen ở Abkhazia, khu vực ly khai được quốc tế công nhận của Georgia, để di chuyển các nguồn tài nguyên của Nga ở Biển Đen ra xa khỏi tầm kiểm soát của Ukraine.

Tại cuộc họp báo hôm Chủ nhật, Tổng thống Ukraine Zelensky đã công bố số liệu chính thức đầu tiên về thương vong quân sự kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào tháng 2 năm 2022. Ông cho biết hơn 31.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong chiến đấu trong hai năm kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Vào năm 2023, Ukraine đã phát động một cuộc phản công với sự hỗ trợ của vũ khí phương Tây trị giá hàng tỷ USD, nhưng về cơ bản đã thất bại và không chọc thủng được nhiều tuyến phòng thủ và công sự của Nga.

Đại Chiên ĐỏĐen

Zelensky tuyên bố trong cuộc họp báo rằng kế hoạch phản công của Kiev đã được Điện Kremlin cân nhắc trước khi cuộc phản công bắt đầu. Văn phòng tổng thống Ukraine sau đó xác nhận rằng ông đang đề cập đến việc Moscow tiếp cận thông tin kế hoạch quân sự nhạy cảm, nhưng không cung cấp bất kỳ chi tiết nào khác về vụ rò rỉ.

Zelensky nói rằng quân đội Nga đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công khác nhằm vào Ukraine vào cuối tháng 5 hoặc vào mùa hè. Ông nói: "Chúng tôi sẽ chuẩn bị cho các cuộc tấn công của họ. Tôi tin rằng các cuộc tấn công của họ bắt đầu từ ngày 8 tháng 10 (2023) không mang lại kết quả nào. Theo những gì chúng tôi lo ngại, chúng tôi sẽ phát triển các kế hoạch của mình."

Kiev đang chuẩn bị một số phiên bản của chiến lược chiến trường năm 2024 để tránh lặp lại những sai lầm trong quá khứ.

Người viết: Xia Luoshan (phóng viên của "The Epoch Times", người đã trải qua cuộc đời quân ngũ hơn mười năm, chủ yếu tham gia giảng dạy quân sự và một số công việc quản lý kỹ thuật) Sản xuất bởi: Đội sản xuất quân sự thời sự Theo dõi "Thời sự và Quân sự-Xia Luoshan": https://www.ganjing.com/zh-TW/channel/1f6pro4fi585ppZp9ySKkwd0W19f0c

Biên tập viên: Lian Shuhua

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:www.lnfsat.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
Trang web chính thức:http:lnfsat.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền