tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Hualong Toutiao > Vụ Jimmy Lai được xét lại, báo cáo của Trump ca ngợi Lai trở thành bằng chứng buộc tội

Vụ Jimmy Lai được xét lại, báo cáo của Trump ca ngợi Lai trở thành bằng chứng buộc tội

thời gian:2024-03-13 04:49:27 Nhấp chuột:102 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 29 tháng 2 năm 2024] (Tao Sha, phóng viên Ban đặc biệt của Thời báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin) "Vụ án Li Zhiying" của người sáng lập Hong Kong Next Media tiếp tục mở màn vào thứ Hai. Các công tố viên Hồng Kông đã đệ trình lên tòa án một thông điệp được đăng bởi Apple Daily, tờ báo đã bị buộc phải đóng cửa, vào tháng 8 năm 2020. Thông điệp này đề cập đến việc cựu Tổng thống Mỹ Trump ca ngợi Jimmy Lai, người đang bị giam giữ vào thời điểm đó, là "Người đàn ông dũng cảm".

Jimmy Lai và Apple Daily bị buộc tội "âm mưu cấu kết với thế lực nước ngoài" và "âm mưu xuất bản các ấn phẩm có tính chất tham vọng" theo Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông. Vụ án được tổ chức tại Tòa án Tây Cửu Long vào sáng thứ Hai. trong 32 ngày. Nhân chứng phụ thứ hai của cơ quan công tố, Chen Peimin, cựu phó chủ tịch Apple Daily, đã làm chứng trước tòa.

Vào sáng thứ Hai, Jimmy Lai và Chan Pui-man, những người đã bị tạm giam lần lượt hơn ba năm và hai năm rưỡi, đã được áp giải đến Tòa nhà Tây Cửu Long trên một chiếc xe tù. Các sĩ quan cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố với đạn thật canh gác ở cửa. Có khoảng 100 người trong và ngoài tòa án. Với hàng trăm cảnh sát, cảnh sát đang phải đối mặt với một kẻ thù đáng gờm.

Trưởng công tố Zhang Guoqiang đã đệ trình lên tòa án các bài viết và dòng tweet do Apple Daily đăng tải kể từ tháng 8 năm 2020. Nội dung bao gồm việc Trump gọi Jimmy Lai là "người dũng cảm".

Báo cáo của công tố viên cũng nhấn mạnh rằng một bài báo của Trung Quốc do Apple Daily đăng vào ngày 21 tháng 8 năm đó đã viết: “Brigitte Lai đã cảm ơn Trump trên Twitter, nói rằng Hồng Kông không thể thành công nếu không có tự do. .”

Lý do Trump khen Lai

Ngày 10 tháng 8 năm 2020, Jimmy Lai bị bắt giữ vì tình nghi vi phạm Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông do Bắc Kinh thực thi vào tháng 6 năm đó. Gần 40 giờ sau, Jimmy Lai quay trở lại tòa nhà văn phòng và được các nhân viên cầm hoa chào đón. Ông động viên nhân viên Apple hãy kiên trì.

Vào ngày 19 tháng 8, khi Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Trump khen ngợi Jimmy Lai tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông ấy đã nói rằng ông ấy là "một quý ông xuất sắc và rõ ràng là một người dũng cảm. Tôi chúc ông ấy mọi điều tốt lành." ("Anh ấy là một quý ông tuyệt vời, chắc chắn là một người dũng cảm. Tôi đã gửi cho anh ấy những lời chúc tốt đẹp nhất")

Trump nói: “Cùng với sự việc của Jimmy Lai... và những sự kiện gần đây ở Hồng Kông, tôi quyết định lấy lại tất cả (yếu tố) sự thịnh vượng trong kinh doanh của Hồng Kông... Trước đây, vì tự do, chúng tôi đã cấp cho Hồng Kông những khoản trợ cấp và ưu đãi khổng lồ, để họ thành công nhưng bây giờ rõ ràng là quyền tự do đã bị tước bỏ, vì vậy chúng tôi sẽ lấy lại một số khoản trợ cấp và ưu đãi đã dành cho Hồng Kông về lại Hoa Kỳ... Nhưng Tôi thấy buồn cho Jimmy Lai, anh ấy là một người rất tốt, rõ ràng anh ấy là một người rất dũng cảm.”

THÊ THAO SABA

Jimmy Lai bày tỏ lòng biết ơn tới Tổng thống Trump và viết: "Nếu không có tự do, Hồng Kông không thể thành công và không thể trở thành trung tâm tài chính quốc tế trở lại. Điều này thật đáng buồn." [Cảm ơn ông @realDonaldTrump. 8217;không thể thành công nếu không có tự do và nó không thể trở thành trung tâm tài chính quốc tế như xưa. Thật đáng buồn https://t.co/ky6KNGTnkM — Jimmy Lai (@JimmyLaiApple) Ngày 19 tháng 8 năm 2020. ><2} Chen Pei-min: Tôi đồng ý với giá trị cơ bản về tự do và dân chủ của Jimmy Lai

Trong phiên tòa hôm thứ Hai, bên công tố vẫn tập trung vào các câu hỏi về việc bắt giữ và trả tự do cho Jimmy Lai vào tháng 8 năm 2020 và việc anh ta bị tạm giam vào tháng 12 cùng năm.

Trong phiên tòa, Chen Peimin, cựu phó chủ tịch Apple Daily, người đã nhận tội, khai rằng cô đã đến thăm Jimmy Lai trong tù và Jimmy Lai không đề cập đến việc thay đổi góc độ đưa tin của Apple Daily. Cô khẳng định mình tiếp tục làm việc theo quan điểm và ý tưởng của Jimmy Lai.

Khi được hỏi liệu Li Zhiying có sử dụng các phương tiện liên lạc điện tử như Signal, WhatsApp, Slack và email để thay đổi góc độ đưa tin của Apple Daily trong thời gian tại ngoại hay không, Chen Peimin trả lời "không".

Khi bên công tố hỏi liệu cô ấy có đồng ý với quan điểm chính trị của Jimmy Lai hay không, Chen Peimin nói rằng nếu nói về "vĩ mô" hoặc một số giá trị cơ bản, chẳng hạn như dân chủ và tự do, thì cô ấy sẽ đồng ý, nhưng khi đề cập đến một số phương pháp cụ thể và các tuyến đường, cô ấy sẽ không đồng ý. Lần nào tôi cũng phải đồng ý với quan điểm của Jimmy Lai.

Jimmy Lai từng chỉ trích cấp dưới không đăng tải đầy đủ về bê bối Biden

Chen Peimin đề cập rằng Jimmy Lai từng chỉ trích phiên bản quốc tế của "Apple Daily" là "không làm đủ" để giải quyết vụ bê bối của đối thủ Joe Biden của Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ, khiến phiên bản quốc tế "cảm thấy áp lực". đối phó với Trump. Tỷ lệ tin tức về Biden sẽ được điều chỉnh theo yêu cầu của Li Zhiying.

Ông Jimmy Lai, 76 tuổi, bị buộc tội vi phạm luật an ninh quốc gia do Đảng Cộng sản Trung Quốc thực thi ở Hồng Kông. Các tội danh bao gồm thông đồng với nước ngoài hoặc lực lượng bên ngoài nhằm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia cũng như âm mưu lừa đảo và kích động. .

Phán quyết trước phiên tòa: Luật An ninh quốc gia cao hơn thông luật

Jimmy Lai đã bị giam giữ hơn ba năm kể từ khi anh bị thu hồi bảo lãnh vào tháng 12 năm 2020. Vụ án sẽ được xét xử vào ngày 18 tháng 12 năm 2023. Việc thực hiện phán quyết trước khi xét xử xác nhận thực tế rằng luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh thực thi ở Hồng Kông sẽ cao hơn "luật chung" đã được thực thi ở Hồng Kông.

Jimmy Lai tích cực ủng hộ phong trào dân chủ. Trong quá trình phản đối luật Điều 23 năm 2003, Phong trào Dù năm 2014, phong trào chống quy định năm 2019, cũng như các hoạt động kỷ niệm phong trào sinh viên “ngày 4 tháng 6” ở Bắc Kinh và nhiều cuộc biểu tình khác nhau, các ấn phẩm của Next Media Group đã ủng hộ mạnh mẽ phe dân chủ Zhiying cũng đích thân tham gia diễu hành nhiều lần.

THÊ THAO SABA

Mặc dù Jimmy Lai có lập trường chống cộng rõ ràng nhưng ông biết rằng lập trường này có thể gây rắc rối cho tờ báo. Theo một cựu nhân viên của Apple Daily, công ty tin rằng việc đưa tin về nạn thu hoạch nội tạng sống của ĐCSTQ là “quá nhạy cảm” và do đó tránh đưa tin về những tin tức như vậy.

Biên tập viên: Lian Shuhua#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:www.lnfsat.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
Trang web chính thức:http:lnfsat.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền