tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Hualong Toutiao > Vừa thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ, giờ đây nước này lại phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát cao - nền kinh tế Hy Lạp một lần nữa bị mắc kẹt trong bóng tối trì trệ và suy thoái.

Vừa thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ, giờ đây nước này lại phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát cao - nền kinh tế Hy Lạp một lần nữa bị mắc kẹt trong bóng tối trì trệ và suy thoái.

thời gian:2024-04-27 05:08:35 Nhấp chuột:90 hạng hai

Phóng viên Kinh tế Nhật báo tại Athens Qu Junpeng

Kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng nổ, căng thẳng địa chính trị tiếp diễn và các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga đã kéo các nước châu Âu vào cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng và lạm phát cao. Ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt của Nga ngày càng trở nên rõ ràng. Tình trạng thiếu nguồn cung năng lượng và giá cả tăng vọt đã khiến chi phí sản xuất công nghiệp và thương mại tăng vọt ở Hy Lạp. Đời sống cơ bản của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. trì trệ và suy thoái. Nền kinh tế Hy Lạp, vừa mới thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ và đang nhanh chóng đi đúng hướng, đang chìm trong bóng tối của sự bất ổn.

Chi phí hoạt động kinh doanh tăng

Dữ liệu của Eurostat cho thấy tỷ lệ lạm phát của Hy Lạp tiếp tục tăng lên 12,1% trong tháng 9 từ mức 11,2% trong tháng 8, đạt mức cao nhất trong lịch sử kể từ khi gia nhập khu vực đồng euro. thứ sáu trong khu vực đồng euro, trong khi tỷ lệ lạm phát năng lượng là 53,3%, đứng thứ ba trong khu vực đồng euro. Tỷ lệ lạm phát của Hy Lạp đã duy trì tốc độ tăng trưởng hơn 10% trong 6 tháng liên tiếp kể từ tháng 4. Trong tháng 7 và tháng 8, giá khí đốt tự nhiên tăng lần lượt 178,9% và 261,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào tháng 9 năm nay, mức tăng giá khí đốt tự nhiên thậm chí còn lên tới mức kinh hoàng 332%.

Do khí đốt tự nhiên vẫn là nhiên liệu chủ đạo trong hệ thống phát điện của Hy Lạp, bị ảnh hưởng bởi giá khí đốt tự nhiên nên giá điện bán buôn của Hy Lạp đã nhiều lần đứng đầu ở EU. Số liệu từ Cơ quan Năng lượng Hy Lạp (RAE) cho thấy, ngày 19/10, giá điện bán buôn của Hy Lạp đạt 274,85 euro/MWh, đứng đầu châu Âu, vượt xa mức 168,45 euro/MWh của Đức và 159,01 euro/MWh của Pháp, 175,77 euro của Ý. /MWh.

Giá năng lượng cao đã đẩy chi phí sản xuất và vận hành của các công ty Hy Lạp lên cao. Nhiều công ty trở nên không bền vững và đang gặp khó khăn. Họ buộc phải giảm sản xuất và tăng giá, thậm chí rơi vào tình trạng phá sản. Hy Lạp là nhà sản xuất bông lớn nhất ở EU. Selected Textiles là một trong những công ty dệt may lớn nhất ở Hy Lạp gần đây đã buộc phải ngừng sản xuất do chi phí năng lượng cao và đơn hàng giảm. các nước như Đức, Hà Lan, Thụy Điển, v.v. Giám đốc điều hành Dontas của công ty cho biết giá năng lượng cao đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành dệt may. Chi phí năng lượng tăng cao và lạm phát đã khiến chi tiêu của người tiêu dùng vào những thứ không cần thiết giảm đáng kể. Do nhu cầu giảm, sản lượng sợi bông dự kiến ​​sẽ giảm 30% trong năm nay. năm %, lượng khách hàng còn lại có xu hướng chuyển sang hợp đồng giao ngay hơn là hợp đồng dài hạn, thường là 6 tháng đến 12 tháng. “Khó khăn lớn nhất hiện nay là nhà máy không thể hoạt động do mất điện”, ông rất lo lắng về triển vọng của công ty trong môi trường năng lượng không ổn định. Aslanidis, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dệt may và Dệt may Hy Lạp, cũng cảnh báo chi phí năng lượng đã tăng vọt lên gần 50% chi phí của ngành dệt may, điều này sẽ giáng đòn mạnh vào sự phát triển của ngành dệt may truyền thống của Hy Lạp.

Chi phí năng lượng tăng mạnh cũng cản trở mức tăng trưởng lợi nhuận do sự phục hồi của ngành du lịch Hy Lạp trong năm nay mang lại, khiến những nỗ lực của ngành khách sạn trong mùa du lịch trở nên vô ích. Markopoulos, Chủ tịch Hiệp hội Chủ khách sạn Rhodes, một khu du lịch nổi tiếng ở Hy Lạp, cho biết: “Chúng ta không cần phải là nhà kinh tế hay kế toán cũng hiểu rằng khi doanh thu chỉ tăng 10% đến 15% thì chi phí năng lượng cũng tăng 30%. đến 40% thì hiệu quả kinh tế lại hoàn toàn khác." Do hơn 70% doanh thu của ngành khách sạn Rhode Island đến từ các hợp đồng giá rẻ ký với các nhà khai thác du lịch vào năm 2021, nên cuộc khủng hoảng năng lượng năm nay không được lường trước, khiến nhiều công ty khách sạn không thể chịu đựng được việc chi phí tăng cao và đối mặt với nguy cơ phá sản. . Markopoulos cho biết lấy tháng 9 làm ví dụ, một khách sạn trả hóa đơn tiền điện hàng tháng 30.000 euro vào năm ngoái thực sự đã nhận được hóa đơn tiền điện từ 110.000 đến 120.000 euro trong năm nay. Không công ty nào có thể chi trả được chi phí năng lượng cao như vậy.

Đời sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Lạm phát do giá năng lượng tăng vọt đã nhanh chóng lan rộng sang nhiều lĩnh vực sinh kế của người dân như lương thực, ngũ cốc, giao thông vận tải, v.v. Mặc dù dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê Hy Lạp cho thấy lạm phát Hy Lạp tháng 10 giảm xuống 9,1% lần đầu tiên sau 6 tháng, tuy nhiên giá thực phẩm và đồ uống không cồn lại tăng vọt lên mức cao nhất trong 23 năm kể từ khi Cơ quan Thống kê Hy Lạp công bố dữ liệu Giá sữa tăng 24,2%, giá bánh mì và ngũ cốc tăng 19,3%, giá thịt tăng 17,3%, giá dầu tăng 16,6%, cà phê, ca cao và trà tăng 13,4%, rau tăng 13,2% và các mặt hàng khác. thực phẩm tăng 12%. Giá các nhu yếu phẩm cơ bản bao gồm bánh mì, thịt, cá, các sản phẩm từ sữa, trứng, rau, cà phê... tiếp tục tăng. Mức lạm phát đã ở mức gần 20% trong nhiều tháng liên tiếp. chi phí thực phẩm đã làm suy yếu nghiêm trọng kỳ vọng của người dân. Sức tiêu dùng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống bình thường của người dân, đặc biệt là các gia đình có thu nhập thấp. Hơn nữa, việc tăng hóa đơn tiền điện đã khiến 45% hộ gia đình Hy Lạp bị nợ tiền điện, thậm chí nhiều người dân Hy Lạp đã kiện công ty điện lực ra tòa.

Giá năng lượng và chi phí sinh hoạt tăng vọt đã khiến cuộc sống của người dân trở nên không bền vững. Mặc dù chính phủ Hy Lạp đã áp dụng các biện pháp giới hạn giá và trợ cấp để ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng và thiết lập “giỏ mua sắm gia đình” cho những nhu yếu phẩm trong gia đình, nhưng việc thực sự giảm bớt gánh nặng sinh hoạt của người dân chỉ là một giọt nước trong xô. Do giá năng lượng, vận tải và vận tải vẫn ở mức cao, nhiều công ty sẽ tiếp tục tăng giá sản phẩm và dịch vụ trong những tháng tới, điều này chắc chắn sẽ khiến ngày càng nhiều người gặp khó khăn về tài chính.

Túi tài chính của chính phủ đang eo hẹp

Trải qua thời khắc đen tối của cuộc khủng hoảng nợ, Hy Lạp vẫn là quốc gia có nợ công lớn nhất EU, với tỷ lệ nợ trên GDP năm 2021 đạt mức cao tới 194,5%. Theo dự báo của Ủy ban châu Âu, tỷ lệ nợ trên GDP của Hy Lạp sẽ lần lượt là 171,1% và 161,9% vào năm 2022 và 2023, vẫn đứng đầu EU. Mức trung bình của EU chỉ là 86% và 84,9%. Trong ngắn hạn và trung hạn, Hy Lạp phải đối mặt với áp lực trả nợ đáng kể, đòi hỏi phải đảm bảo tài chính ở trạng thái tốt và có thể kiểm soát được.. Tuy nhiên, sự bùng nổ của cuộc khủng hoảng năng lượng không chỉ đẩy chi phí sản xuất, vận hành và đời sống của người dân tăng cao mà còn khiến áp lực tài khóa và rủi ro đối với chính phủ Hy Lạp gia tăng mạnh do không gian tài khóa hạn chế càng bị nén lại. và tính linh hoạt bị giảm sút, điều này có tác động tiêu cực tới sự ổn định tài chính trong năm nay và năm tới.

Kho Báu CủaYêu TinhPGKho Báu CủaYêu TinhPG

Vào tháng 7 năm nay, Eurogroup đã công bố báo cáo giám sát nâng cao lần thứ 14, nâng mục tiêu đặt ra trước đó là thặng dư tài chính cơ bản của Hy Lạp chiếm trung bình 2,2% GDP từ năm 2023 đến năm 2060 lên 2,6% để đối phó với tình hình dịch bệnh Tình hình mới, điều kiện tăng trưởng kinh tế và kỳ vọng lạm phát đảm bảo tính bền vững cho khoản nợ khổng lồ của Hy Lạp. Trước đó, thỏa thuận đạt được giữa các chủ nợ quốc tế và chính phủ Hy Lạp quy định mục tiêu tài chính cho năm 2022 và 2023 lần lượt là tỷ lệ thâm hụt cơ bản là 1,9% và thặng dư 1,3%, do ảnh hưởng của lạm phát cao và chi tiêu tài chính lớn. nhu cầu, nếu các mục tiêu tài chính ban đầu được duy trì, điều này sẽ làm giảm đáng kể tính linh hoạt của không gian tài chính của Hy Lạp. Một lượng lớn quỹ tài chính sẽ được sử dụng trong lĩnh vực năng lượng để giảm chi phí cho các doanh nghiệp và hộ gia đình và kích thích tăng trưởng kinh tế. dự kiến ​​​​đầu tư vốn của chính phủ Hy Lạp để ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ vượt quá 12,1 tỷ euro vào năm 2022, điều này có thể xảy ra hàng tháng chỉ trong mùa đông. Nó đòi hỏi các biện pháp hỗ trợ tài chính lên tới 2 tỷ euro. về cơ bản đã cạn kiệt, tình hình tài chính ngắn hạn phải đối mặt với những rủi ro và áp lực nhất định. Dự thảo ngân sách tài chính của chính phủ năm 2023 của Hy Lạp dự đoán rằng tình hình tài chính trong năm 2022 và 2023 sẽ có tỷ lệ thâm hụt cơ bản lần lượt là 1,7% và thặng dư cơ bản là 0,7%. Trong thời gian hai năm, quy mô điều chỉnh tài chính tổng thể sẽ duy trì sự cân bằng động. và mục tiêu ổn định tài chính sẽ không bị bỏ rơi. Fitch, một cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế, trước đó đã cảnh báo rằng chi phí tài chính của Hy Lạp để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp đối phó với hóa đơn tiền điện cao chiếm GDP cao nhất trong số các nước EU, vào khoảng 3,7%. sẽ khiến tình hình tài chính của Hy Lạp trở nên căng thẳng hơn, làm tăng nợ và có khả năng ảnh hưởng đến xếp hạng chủ quyền của nước này.

Kỳ vọng tăng trưởng kinh tế bị hạ thấp

Dưới áp lực của giá năng lượng, lương thực và hàng hóa khác tăng cao, chi phí sản xuất cao của doanh nghiệp, khủng hoảng chuỗi cung ứng đang diễn ra, điều kiện tài chính thắt chặt và tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng, Tổn thất lớn vốn và sự tháo chạy tập thể của ngành công nghiệp đã làm suy yếu nghiêm trọng triển vọng phục hồi kinh tế châu Âu. Báo cáo dự báo kinh tế mùa thu của Ủy ban châu Âu dự đoán rằng tăng trưởng GDP của EU sẽ giảm xuống 3,3% vào năm 2022 và tăng trưởng kinh tế sẽ trì trệ ở mức 0,3% vào năm 2023. Nền kinh tế Hy Lạp Tốc độ tăng trưởng cũng sẽ giảm từ mức cao 13,6% năm 2021 xuống còn 1% vào năm 2023.

Dự thảo ngân sách tài chính năm 2023 của chính phủ Hy Lạp cũng đánh giá rằng tăng trưởng kinh tế trong tương lai sẽ phải đối mặt với những bất ổn tiêu cực lớn hơn, chi phí sản xuất sẽ tăng đáng kể và tiêu dùng tư nhân sẽ giảm. quý 4 năm 2022. chững lại, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay và năm tới giảm xuống còn 5,6% và 1,8%. Capital Economics, tổ chức nghiên cứu kinh tế nổi tiếng của Anh, thậm chí còn dự đoán do nhu cầu trong và ngoài nước sụt giảm do khủng hoảng năng lượng và lạm phát cao, nền kinh tế Hy Lạp sẽ “hãm phanh” vào năm 2023 và đối mặt với nguy cơ tăng trưởng bằng 0 hoặc thậm chí suy thoái. .

Sự gia tăng của cuộc khủng hoảng năng lượng và tình hình tài chính tiếp tục xấu đi sẽ đe dọa mục tiêu quan trọng của chính phủ Hy Lạp trong năm tới, đó là khôi phục trạng thái cấp đầu tư của Hy Lạp để nước này có thể hoàn toàn tự do huy động vốn trên thị trường quốc tế . Cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch dự đoán nền kinh tế Hy Lạp sẽ suy giảm 0,2% vào năm 2023, đồng thời cho rằng nguy cơ chính để Hy Lạp lấy lại vị thế cấp đầu tư vào năm tới là việc nguồn khí đốt tự nhiên của Nga bị gián đoạn hoàn toàn. Morgan Stanley cũng cảnh báo rủi ro đối với nền kinh tế Hy Lạp vẫn ở mức cao, đặc biệt trong trường hợp nguồn khí đốt tự nhiên của Nga bị gián đoạn hoàn toàn, lạm phát của Hy Lạp có thể tăng vọt lên 20% và buộc chính phủ phải thực hiện các biện pháp bổ sung để bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp. chính sách tài khóa và triển vọng kinh tế yếu hơn có thể ngăn cản chính phủ Hy Lạp quay trở lại mục tiêu tài chính là thặng dư cơ bản và có tác động tiêu cực đến các đánh giá về nền kinh tế Hy Lạp.

Với cuộc khủng hoảng địa chính trị đang diễn ra ở châu Âu và phản ứng dữ dội từ các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga, các nước châu Âu, bao gồm cả Hy Lạp, đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng nghiêm trọng và nền kinh tế đang suy thoái và những lời phàn nàn của công chúng ngày càng lan rộng. làm trầm trọng thêm sự chia rẽ và xung đột xã hội. Đã đến lúc các nước châu Âu phải áp dụng chính sách đối ngoại độc lập dựa trên điều kiện và đặc điểm kinh tế của quốc gia mình, trên cơ sở tôn trọng sự thật và cùng có lợi, thay vì cứ lúc nào cũng giương cao ngọn cờ “giá trị” và giết chết hàng nghìn kẻ thù. Thiệt hại nội bộ là 800 nhân dân tệ và người dân trong nước cuối cùng sẽ phải trả hóa đơn.

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:www.lnfsat.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
Trang web chính thức:http:lnfsat.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền