tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Hualong Toutiao > [Thời sự và Quân sự] Thay đổi luật không chiến, phi cơ không người lái sẽ thống trị bầu trời

[Thời sự và Quân sự] Thay đổi luật không chiến, phi cơ không người lái sẽ thống trị bầu trời

thời gian:2024-05-13 11:56:12 Nhấp chuột:72 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 18 tháng 2 năm 2024] Trong xã hội ngày nay, vai trò của vũ khí và quân đội đã mang một ý nghĩa sâu sắc hơn là giết chóc. Sức mạnh quân sự mạnh mẽ thường được sử dụng như một biện pháp răn đe để duy trì hòa bình thế giới và an ninh con người. Cuộc chiến dù diễn ra trong bí mật nhưng không bao giờ chấm dứt. [Thời Sự và Quân Sự] đưa bạn ra phía trước để thấy rõ chi tiết và sự thật về cuộc chiến giữa thiện và ác.

Cho đến ngày nay, bất kỳ cuộc không chiến nào trong lịch sử đều được tiến hành giữa con người. Ngay cả máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không thế hệ tiếp theo chưa xuất hiện vẫn có buồng lái dành cho con người, nhưng tất cả điều này đang bị ảnh hưởng bởi các hoạt động phối hợp mà không có sự kiểm soát. Sự tác động của con người và máy móc, một trò chơi mới sắp bắt đầu.

Một trong những yếu tố thúc đẩy sự xuất hiện nhanh chóng của kỷ nguyên không chiến bằng máy bay không người lái là các đối thủ cạnh tranh của Hoa Kỳ đang thách thức Hoa Kỳ bằng một đội quân kém hơn Hoa Kỳ về chất lượng nhưng có sức mạnh lớn hơn về số lượng. Điều này buộc Hoa Kỳ phải đẩy nhanh tốc độ cạnh tranh, khiến sức mạnh không quân truyền thống của Hoa Kỳ gần đạt đến giới hạn, bởi vì nhân lực, thời gian và tiền bạc cuối cùng đều có hạn, và việc cạnh tranh vô tận là không thể. Vì vậy, có lẽ đã đến lúc nước Mỹ bắt đầu một trò chơi mới.

Chìa khóa của trò chơi mới này là một hệ thống máy bay không người lái hoàn toàn mới, thường được gọi là máy bay không người lái hợp tác tự động hoặc những người chạy cánh trung thành. Phục vụ các phi công chiến đấu ưu tú của Không quân, những máy bay không người lái chạy bằng phản lực được điều khiển bằng AI này sẽ mở rộng đáng kể khả năng của chúng và thậm chí có thể giúp mở ra một kỷ nguyên mới cho một lực lượng không quân vẫn bị con người thống trị.

Dẫn đầu kỷ nguyên mới này là General Atomics Aeronautical Systems (GA-ASI) của Hoa Kỳ, nhà sản xuất dòng máy bay chiến đấu hợp tác tự động Gambit. Những chiếc máy bay mới này đại diện cho sự đi đầu trong thế hệ không chiến và sức mạnh không quân mới, đồng thời quan trọng đối với thế kỷ 21 bằng hoặc quan trọng hơn đối với thời đại tương ứng của chúng so với tên lửa không đối không, động cơ phản lực hoặc buồng lái kín trong quá khứ. .

Một máy bay mới của General Atomics Aeronautical Systems, có tên là XQ-67A, có thể sớm được đưa vào bay thử nghiệm trong khuôn khổ dự án Trạm cảm biến ngoài máy bay (OBSS) của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân. Thiết kế của XQ-67A bắt nguồn từ dòng máy bay Gambit, là trọng tâm của chương trình Máy bay chiến đấu phối hợp (CCA) của công ty cũng dành cho Không quân.

Người phát ngôn của General Atomics Aeronautical Systems, Mark Brinkley, cho biết trong một tuyên bố vào ngày 8 tháng 2 rằng mọi người đang chú ý đến tương lai của máy bay không người lái. Không tiết lộ thông tin chi tiết, công ty đang thực hiện các kế hoạch của mình một cách bài bản và hợp tác chặt chẽ với chính phủ và các đối tác để hoàn thành mọi mục tiêu và cam kết. "Chúng tôi tập trung vào việc tăng tốc độ, đẩy nhanh quá trình thiết kế và mang lại khả năng thực sự cho cuộc chiến."

Mục tiêu của dự án OBSS là triển khai một nền tảng bay được trang bị bộ cảm biến tinh vi có thể bay phía trước máy bay chiến đấu, tiến hành trinh sát và chuyển tiếp dữ liệu mục tiêu cũng như các thông tin khác về chiến trường.

Ngoài XQ-67A, Không quân Hoa Kỳ cũng đang thử nghiệm XQ-58A Valkyrie của Kratos và MQ-28 Ghost Bat của Boeing.

Dòng Gambit là một ý tưởng phát triển hệ thống máy bay không người lái của General Atomics Aeronautical Systems. Nó bao gồm một nền tảng cốt lõi UAV phổ quát và đã phát triển UAV cho bốn loại nhiệm vụ khác nhau, bao gồm trinh sát, tấn công, huấn luyện và hỗ trợ tình báo chiến đấu. Những hệ thống chiến đấu này, phụ thuộc vào phi công con người nhưng có khả năng cao hơn phi công con người, sẽ nâng cao hiệu quả chiến đấu của phi công con người. Khi chủng loại và số lượng máy bay không người lái hợp tác tăng lên, các phi công trong tương lai sẽ có thể nhìn thấy không phận rộng hơn, cảm nhận nhạy bén và chính xác hơn, giao chiến với đối thủ ở khoảng cách xa hơn và bay nhanh hơn, nhanh hơn và theo những cách vượt quá giới hạn của Đạo luật phi công con người. quyết đoán hơn.

Máy bay chiến đấu phối hợp hộ tống máy bay có người lái và hoạt động như một phần của đội với các lực lượng thiện chiến. Có thể hình dung rằng trong một khu vực rộng lớn thuộc không phận quan trọng đang bị tranh chấp bởi các đối thủ trên mặt đất và trên biển, ở phía trước và hai bên của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm hoặc thứ sáu có người lái, có nhiều Gambit có khả năng tự động phát hiện, nhắm mục tiêu. và phóng tên lửa không đối không. Chuyến bay đi kèm của máy bay sẽ gây áp lực nặng nề cho đối thủ.

Những máy bay không người lái này có thể quan sát xung quanh trong một không phận rộng lớn hơn mức mà máy bay có người lái có thể quan sát và chia sẻ thông tin mà chúng nhìn thấy trong thời gian thực. Nếu một trong các máy bay trinh sát Gambit phát hiện ra đối thủ, nó có thể gửi cảnh báo đến tất cả các máy bay trong đội, cho phép nhắm ngay vũ khí vào đối thủ. Máy bay không người lái Gambit cũng có thể huấn luyện các cảm biến trong các chuyến bay thực hiện nhiệm vụ, tiến hành đánh giá từ các góc độ khác nhau và xác nhận tác động tấn công vào mục tiêu, đồng thời, chúng cung cấp các tình huống đe dọa, dữ liệu mục tiêu và kế hoạch chiến đấu cho chỉ huy lực lượng chiến đấu để giúp chỉ huy hành động nhanh chóng. . quyết định.

Những máy bay không người lái tự động này, kết hợp với bất kỳ phi đội, lực lượng không quân hoặc lực lượng không quân khu vực nào được triển khai, sẽ thay đổi hoàn toàn chiến trường trong tương lai. Các phi công của Mỹ và đồng minh thậm chí không cần phải chiến đấu trực tiếp với các phi công đối phương hoặc các hệ thống phòng không; Vai trò của máy bay không người lái không chỉ là mở rộng năng lực, bù đắp sự khác biệt, mở rộng không gian chiến đấu mà còn trực tiếp tấn công kẻ thù.

Khả năng mạnh mẽ như vậy đến từ khả năng chuyên biệt của máy bay không người lái mà phi công con người không thể sánh được. Những khả năng này có thể đạt được mà không phải trả những chi phí khổng lồ không thể chịu nổi, điều đó có nghĩa là chúng có tính thực tế và có thể đạt được. Ngoài phần cứng máy bay không người lái, cần có hệ thống trí tuệ nhân tạo để quản lý, điều khiển và tương tác với người điều khiển máy bay không người lái. Các phi công con người cần trao cho họ quyền tự chủ cần thiết để tiến hành trinh sát, liên lạc và diễn tập trên chiến trường. Đồng thời, các phi công con người cũng cần duy trì sự tin tưởng hoàn toàn và quyền ra quyết định vào các phi công không người lái tự động.

Bốn loại máy bay không người lái hợp tác mà dòng Gambit hình dung về cơ bản đáp ứng các yêu cầu về mặt chiến thuật trong không chiến hiện đại.. Gambit 1 là nền tảng cảm biến không vũ trang, có độ bền lâu dài, thường được triển khai vượt xa máy bay có người lái để trinh sát, cung cấp không gian an toàn và lợi thế phía trước cho máy bay chiến đấu có người lái. Nó có thân máy bay nhẹ, cánh có tỷ lệ khung hình lớn và động cơ tiết kiệm nhiên liệu, nghĩa là nó có thể bay trên không lâu hơn và có thể đưa ra cảnh báo sớm hoặc giám sát vùng trời rộng lớn hơn.

Gambit 2 là máy bay không người lái tấn công có thể tự động tiến hành chiến đấu không đối không. Nó nhấn mạnh đến khả năng cơ động cũng như tải trọng vũ khí và đạn dược, đồng thời hy sinh một số khả năng chịu đựng. Sự thiếu bền bỉ của nó được bù đắp nhiều hơn bởi thực tế là nó có thể khiến các máy bay chiến đấu tiên tiến của đối phương gặp nguy hiểm.

Một trong những lợi thế của việc triển khai nhiều máy bay không người lái cộng tác là chúng có thể cảm nhận và quan sát môi trường từ nhiều góc độ. Nếu máy bay không người lái trinh sát phát hiện mục tiêu của kẻ thù, nó sẽ chuyển thông tin mục tiêu đến Gambit 2 hoặc những máy bay khác trong khu vực chiến đấu. Đối với các đơn vị liên quan, hệ thống sẽ chọn Gambit 2 ở vị trí tấn công tốt nhất để vào trạng thái tấn công. Tất cả những điều này có thể thực hiện được thông qua tín hiệu hồng ngoại, có nghĩa là kẻ thù sẽ không tiếp xúc với bất kỳ bức xạ vô tuyến nào có thể phát hiện được bằng radar, do đó máy bay chiến đấu của đối phương sẽ khó phát hiện ra rằng nó đang bị tấn công.

Xem bài Ngưu Ngưu giành nhà cái

Việc kết hợp nhiều máy bay Gambit 2 có thể làm được nhiều việc hơn, chẳng hạn như đưa ra cảnh báo cho máy bay chiến đấu do con người điều khiển ở xa, thực hiện các cuộc tấn công tự động, quấy rối hoặc bẫy máy bay chiến đấu của đối phương, v.v.

Tóm lại, với sự đồng hành của các phi công trung thành, lần tiếp xúc đầu tiên với máy bay địch không còn cần đến sự tham gia trực tiếp của phi công con người, mang lại không gian cảnh báo sớm và đưa ra quyết định có giá trị cho phi công con người. Những máy bay không người lái tấn công này sẽ quyết định các trận chiến trong tương lai giữa con người với máy móc hoặc giữa máy móc với máy móc.

Gambit 3 trông rất giống Gambit 2 nhưng vai trò của nó được tối ưu hóa cho những đối thủ phức tạp. Gambit 3 có thể hỗ trợ huấn luyện khi các hệ thống mạnh mẽ của Mỹ đang bị tấn công, chẳng hạn như hệ thống phòng không tích hợp, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm và thứ sáu tiên tiến cũng như các tài sản trên không đắt tiền khác. Nó có thể giúp tối ưu hóa phương pháp chiến thuật và tiết kiệm chi phí đào tạo.

Gambit 3 hỗ trợ các chiến thuật trên không phức tạp với nhiều đối thủ theo cách mà máy bay có người lái không thể làm được, đồng thời học hỏi và điều chỉnh các chiến thuật sau mỗi lần giao chiến. Nó tận dụng công nghệ cảm biến thế hệ thứ năm để bù đắp chi phí huấn luyện bay vận hành đáng kể mà không lãng phí thời gian bay và số giờ bay đắt đỏ của máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không thế hệ tiếp theo F-35, F-22 hoặc trong tương lai. Nó đóng vai trò như một máy bay huấn luyện mô phỏng thực tế kẻ thù, hỗ trợ phi công con người thích nghi với môi trường và chiến thuật hoạt động cùng với các hệ thống máy bay không người lái.

Gambit 4 là mẫu máy bay không người lái tập trung vào trinh sát chiến đấu. Đây là mẫu máy bay không người lái có độ bền lâu dài với cánh cụp, không có đuôi và có khả năng tàng hình. Nó được tối ưu hóa cho các nhiệm vụ trinh sát kéo dài và có thể cung cấp thông tin tình báo, giám sát, trinh sát và nhắm mục tiêu cho lực lượng chung.

Bốn loại máy bay này đều được phát triển từ nền tảng cốt lõi Gambit chung. Dựa trên các thiết kế tương đối độc lập, mỗi hệ thống đều có khả năng mở rộng và tính kinh tế cao.

Xem bài Ngưu Ngưu giành nhà cái

Thoạt nhìn, bốn loại máy bay này dường như có mối quan hệ chồng chất ranh giới nào đó về mặt chức năng. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên trong môi trường chiến trường thực tế, sự phân chia chức năng chiến thuật không rõ ràng. là khả năng chính tương ứng của họ là duy nhất.

Người viết: Xia Luoshan (phóng viên của "The Epoch Times", người đã trải qua cuộc đời quân ngũ hơn mười năm, chủ yếu tham gia giảng dạy quân sự và một số công việc quản lý kỹ thuật) Sản xuất bởi: Đội sản xuất quân sự thời sự Theo dõi "Thời sự và Quân sự-Xia Luoshan": https://www.ganjing.com/zh-TW/channel/1f6pro4fi585ppZp9ySKkwd0W19f0c

Biên tập viên: Lian Shuhua

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:www.lnfsat.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
Trang web chính thức:http:lnfsat.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền