tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Tin tức Hồng Kông > [Điểm nóng quân sự] Máy bay chiến đấu Nga ngày càng mất nhiều. Tại sao hầu hết là Su-34?

[Điểm nóng quân sự] Máy bay chiến đấu Nga ngày càng mất nhiều. Tại sao hầu hết là Su-34?

thời gian:2024-04-07 14:36:56 Nhấp chuột:90 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 5 tháng 3 năm 2024] Trong xã hội ngày nay, vai trò của vũ khí và quân đội đã mang một ý nghĩa sâu sắc hơn là giết chóc. Sức mạnh quân sự mạnh mẽ thường được sử dụng như một biện pháp răn đe để duy trì hòa bình thế giới và an ninh con người. Cuộc chiến dù diễn ra trong bí mật nhưng không bao giờ chấm dứt. [Thời Sự và Quân Sự] đưa bạn ra phía trước để thấy rõ chi tiết và sự thật về cuộc chiến giữa thiện và ác.

Gần đây, tổn thất tương đối cao của lực lượng không quân Nga dường như đã buộc Nga phải giảm đáng kể các hoạt động không quân ở miền đông Ukraine, mặc dù không rõ việc giảm hoạt động này sẽ kéo dài bao lâu.

Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola O Meatchuk báo cáo vào ngày 2 tháng 3 rằng Không quân Ukraine đã bắn tên lửa phòng không vào hai máy bay chiến đấu của Nga (một Su-34 và một Su-35). Ông nói: "Những kẻ xâm nhập ngày càng trở nên khó bay hơn và chúng tôi cần nhiều hệ thống hơn và nhiều vũ khí hơn để làm sạch bầu trời của chúng tôi."

Khoảng một giờ sau, lúc 6 giờ chiều ngày hôm đó, ông viết trong một tuyên bố: "Bộ Tư lệnh Miền Đông của Lực lượng Không quân xác nhận rằng một máy bay chiến đấu-bom Su-34 đã bị bắn hạ. Thật không may, chỉ có một chiếc."

Ngay sau đó, Oleshchuk cho biết sau khi bắn rơi 2 máy bay Su-34 của Nga, hoạt động hàng không của Nga ở miền đông Ukraine đã hoàn toàn dừng lại vào khoảng 19h giờ địa phương.

Trong những ngày gần đây, Không quân Ukraine liên tục bắn hạ máy bay Nga, đạt được những thành công lịch sử. Trong các trận chiến tiền tuyến từ ngày 17 đến 29/2, tổn thất về máy bay chiến thuật và phi công của Không quân Nga bất ngờ tăng nhanh. Theo số liệu quân sự Ukraine, trong khoảng 2 tuần tính đến ngày 2/3, tổng số máy bay Nga bị Kiev bắn hạ đã lên tới 16 chiếc, trong đó có 12 máy bay tấn công Su-34, 2 máy bay chiến đấu Su-35 và 2 máy bay cảnh báo sớm A-50. , với tổng giá trị hơn 1,5 tỷ USD.

Vào ngày 2 tháng 3, người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraina, ông Yuriy Ihnat, tuyên bố rằng kể từ khi một máy bay cảnh báo sớm A-50 bị phá hủy vào ngày 23 tháng 2, quân đội Nga đã không đến Biển Azov trong sáu ngày qua. -50 máy dò radar tầm xa. Nếu không có sự hỗ trợ của radar dò tầm xa A-50, máy bay ném bom Nga tương đương mất mắt, buộc máy bay tấn công Su-34 và chiến đấu cơ Su-35 của Nga phải bay gần mục tiêu hơn. Ông nói: "Su-34 và Su-35 không còn cảm thấy tự do nữa. Tầm bắn của bom dẫn đường bị hạn chế, để tấn công hiệu quả, chúng cần phải bay gần hơn, điều này trở thành tấm vé một chiều cho phi công Nga".

Đội hình tấn công mặt đất điển hình của Không quân Nga bao gồm 3 máy bay tấn công Su-34 chịu trách nhiệm tấn công mặt đất và 2 máy bay chiến đấu Su-35 chịu trách nhiệm hộ tống. Tuy nhiên, trong những sự cố bắn rơi liên tiếp gần đây, số lượng Su-34 bị bắn hạ cao hơn nhiều so với Su-35.

Đường MạtChược 2PG

Mặc dù Su-34 và Su-35 đều là máy bay được phát triển dựa trên Su-27 của Liên Xô cũ, nhưng các quan sát cho thấy cơ hội sống sót của chúng khi bị tên lửa MIM-104 Patriot tấn công là hoàn toàn khác nhau. Ví dụ điển hình là ngày 2/3, một chiếc Su-34 và một chiếc Su-35 bị tấn công cùng lúc. Chiếc Su-34 bị bắn hạ nhưng chiếc Su-35 còn lại thoát khỏi đợt tấn công bằng tên lửa.

Đường MạtChược 2PG

Nói chung, máy bay có thể tránh được các cuộc tấn công bằng tên lửa nhưng cần phải có nhiều điều kiện bổ sung. Đặc biệt, các phi công chiến đấu thường tiến hành các cuộc diễn tập chống tên lửa để tránh tên lửa dựa trên các loại tên lửa phòng không khác nhau. Cơ sở huấn luyện này có thể phát huy tác dụng vào những thời điểm quan trọng. Có những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như đường bay, tầm bắn, thông số hoạt động của máy bay, chế độ bay và cách tên lửa được dẫn đường.

Phân tích cho rằng tầm bắn tối đa của tên lửa Patriot chống lại các mục tiêu ở độ cao là khoảng 150 km, nhưng bất kỳ mục tiêu nào lọt vào phạm vi 110 km của hệ thống Patriot về cơ bản không có cơ hội sống sót. Hướng dẫn cuối cùng của tên lửa Patriot sử dụng đầu dò bán chủ động. Khi bất kỳ mục tiêu nào bị radar tên lửa Patriot phát hiện và khóa, mạng sống của mục tiêu sẽ đếm ngược sau vài giây. Phi công sẽ thực hiện hành động né tránh theo hướng dẫn. Phương pháp tránh cơ bản nhất là lao xuống ở tốc độ tối đa để tạo khoảng cách cho máy bay khi nó đang bay ở độ cao lớn. Việc thoát hiểm thành công phụ thuộc phần lớn vào khả năng cơ động của chính máy bay và mức quá tải cho phép. Lực quá tải tối đa của tiêm kích Su-35 là 9 G, nhưng máy bay cường kích Su-34 chỉ có 7 G. Đồng thời, Su-34 nặng hơn Su-35 khoảng 4 tấn. Trước khi cơ động, Su-34 cũng phải thả bom để có được khả năng cơ động cần thiết. Kết quả là Su-34 có ít cơ hội thoát hiểm hơn Su-35, điều này được thể hiện rõ ràng trong các số liệu thống kê. Dữ liệu do quân đội Ukraine công bố cho thấy, từ ngày 17/2 đến ngày 2/3, có tổng cộng 12 chiếc Su-34 bị bắn rơi, trong khi chỉ có 2 chiếc Su-35 bị bắn hạ.

Ban đầu, những tổn thất trên không liên tiếp dường như không làm suy yếu hoặc loại bỏ đáng kể chiến dịch không kích của Nga. Phân tích của Viện Nghiên cứu Chiến tranh tin rằng quân đội Nga dường như sẵn sàng mạo hiểm tiếp tục chịu tổn thất hàng không để theo đuổi lợi ích chiến thuật dọc tuyến Avdiivka-Donetsk ở miền đông Ukraine.

Trước đây, việc mất máy bay Nga đã khiến quân đội Nga tạm thời giảm các hoạt động trên không trên khắp Ukraine, nhưng việc gia tăng tỷ lệ mất máy bay Nga ở Ukraine trong vài tuần qua đã không khiến quân đội Nga giảm đáng kể hoặc ngừng chiến thuật hoạt động hàng không. Viện Nghiên cứu Chiến tranh tin rằng các lực lượng Nga đã thiết lập ưu thế trên không cục bộ tạm thời và có giới hạn trong những ngày cuối cùng chiếm đóng Avdiivka. Quân đội Nga có thể cố gắng thiết lập lại ưu thế trên không cục bộ hạn chế này để hỗ trợ cho bước tiến chiến thuật theo hướng Avdiivka, quyết định rằng việc tiếp tục các hoạt động tấn công với sự hỗ trợ trên không sẽ lớn hơn nguy cơ mất thêm máy bay. Cho rằng Nga có thể có khoảng 300 máy bay chiến đấu Sukhoi các loại, việc mất 14 máy bay chiến đấu trong khoảng hai tuần và một số lượng phi công được đào tạo bài bản tương ứng không phải là điều mà quân đội Nga có thể bỏ qua..

Như chúng ta đã biết, phi đội Kiểm soát và Cảnh báo sớm A-50 (AEW&C) của Nga đã chịu tổn thất nặng nề trong cuộc chiến Ukraine. chiếc còn lại bị bắn rơi do hoạt động không người lái bị hư hại do máy bay tấn công.

Dù nguyên nhân dẫn đến việc mất hai chiếc A-50 là gì thì chúng cũng đã giáng một đòn nặng nề vào nỗ lực chiến tranh của Nga, cả về mặt tuyên truyền chống lại Ukraine và về mặt làm giảm hiệu quả của sức mạnh không quân của Điện Kremlin. Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine Yury Ihnat trước đó cho biết cường độ sử dụng A-50 đã giảm. Họ đã không xuất hiện trong nhiều ngày.

Theo hãng tin TASS, Sergei Chemezov, người đứng đầu Tập đoàn Quốc phòng Nga (Rostec), đã có bài phát biểu vào ngày 29 tháng 2 và tuyên bố rằng việc sản xuất A-50 sẽ được khởi động lại. Tất nhiên, những chiếc máy bay này là cần thiết, Chemezov nói. Nó không chỉ cần thiết cho quân đội mà còn xuất khẩu rất tốt.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cần một phi đội kiểm soát và cảnh báo sớm đáng tin cậy và có năng lực, nhưng nhu cầu về những chiếc máy bay như vậy của khách hàng nước ngoài đang gây tranh cãi. Chemezov không đề cập đến hai vụ mất tích gần đây của những chiếc A-50 trong cuộc chiến Ukraine, nhưng ông gần như chắc chắn đang giải quyết các vấn đề liên quan đến những sự cố nổi bật này đã làm giảm đáng kể số lượng máy bay AWACS của Nga.

Tuy nhiên, có thể lập luận rằng các đề xuất gần đây về việc khởi động lại hoạt động sản xuất những chiếc máy bay có giá trị cao này rất đáng nghi ngờ. Nó cũng làm sáng tỏ thêm những vấn đề quan trọng mà Moscow phải đối mặt trong việc triển khai nền tảng kiểm soát và cảnh báo sớm thế hệ mới A-100, vốn vẫn còn trong tình trạng lấp lửng.

Các báo cáo của Nga vào tháng 9 năm ngoái cho biết kế hoạch hiện tại là nâng cấp A-50 từ những năm 1980 lên loại A-50U có khả năng cao hơn. Kế hoạch nâng cấp được thực hiện bởi Vega Electronics hợp tác với Beriev.

A-50U về cơ bản là bản nâng cấp trung hạn, cung cấp cho máy bay hệ thống điện toán có khả năng xử lý tín hiệu kỹ thuật số. Người ta nói rằng phạm vi phát hiện và số lượng mục tiêu được xử lý có thể được tăng lên. Tuy nhiên, hệ thống radar của A-50U vẫn là công nghệ của những năm 1960.

Điều thú vị là các hình ảnh vệ tinh của Triều Tiên vào tháng 12 năm ngoái cho thấy nước này có thể đang chế tạo máy bay cảnh báo sớm của riêng mình, cũng dựa trên máy bay vận tải IL-76. Nga có thể sẽ cung cấp công nghệ liên quan thông qua một số loại thỏa thuận trao đổi để đổi lấy vũ khí của Triều Tiên, bao gồm tên lửa đạn đạo và hàng triệu viên đạn pháo.

Theo các báo cáo, việc khởi động lại kế hoạch sản xuất A-50 không phải là biện pháp có vẻ tuyệt vọng đầu tiên được Nga đề xuất kể từ khi xâm lược toàn diện Ukraine. Năm ngoái, có thông tin cho rằng Không quân Nga đã nối lại chương trình huấn luyện những năm 1990 sử dụng máy bay chiến đấu MiG làm máy bay huấn luyện nâng cao do vấn đề đào tạo phi công ngày càng gia tăng.

Phi hành đoàn tiêu chuẩn của máy bay cảnh báo sớm A-50 là 10 người. Huấn luyện phi hành đoàn là một cái gai khác trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng AWACS của Nga. Việc mất đi hai phi hành đoàn đầy đủ nhiệm vụ là rất đáng kể và việc bổ nhiệm những người điều khiển hệ thống có tiềm năng rất giàu kinh nghiệm này có thể sẽ khó khăn hơn việc đưa máy bay mới vào sử dụng.

Người viết: Xia Luoshan (phóng viên của "The Epoch Times", người đã trải qua cuộc đời quân ngũ hơn mười năm, chủ yếu tham gia giảng dạy quân sự và một số công việc quản lý kỹ thuật) Sản xuất bởi: Đội sản xuất quân sự thời sự Theo dõi "Thời sự và Quân sự-Xia Luoshan": https://www.ganjing.com/zh-TW/channel/1f6pro4fi585ppZp9ySKkwd0W19f0c

Biên tập viên: Lian Shuhua

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:www.lnfsat.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
Trang web chính thức:http:lnfsat.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền