tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > lời nói > Chính quyền Hong Kong thúc đẩy Điều 23, được cho là thời điểm nguy hiểm nhất đối với nhân quyền ở Hong Kong

Chính quyền Hong Kong thúc đẩy Điều 23, được cho là thời điểm nguy hiểm nhất đối với nhân quyền ở Hong Kong

thời gian:2024-05-10 18:51:17 Nhấp chuột:61 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 31 tháng 1 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Xia Yu của Epoch Times) Chính phủ Hồng Kông hôm thứ Ba (30 tháng 1) thông báo rằng họ đã chính thức triển khai một cuộc tham vấn cộng đồng kéo dài một tháng về luật Điều khoản 23 của Luật cơ bản. Những người chỉ trích cho rằng luật này sẽ làm suy yếu thêm nhân quyền và là thời điểm nguy hiểm nhất đối với nhân quyền ở Hồng Kông. Định nghĩa mơ hồ của luật cũng khiến nhà đầu tư lo lắng.

Leo cầu thang

Luật này có thể mở rộng khả năng của chính phủ trong việc truy tố cư dân vì hành vi phạm tội và đóng cửa các tổ chức xã hội dân sự, thậm chí một số điều khoản còn đe dọa truy tố hình sự đối với hành vi xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới. Hơn ba năm trước, Bắc Kinh đã thực thi "Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông", gần như phá hủy quyền tự do và quyền tự trị của Hồng Kông.

Năm 2003, chính phủ Hồng Kông đã cố gắng thông qua điều luật về Điều 23 của Luật Cơ bản, khiến 500.000 người biểu tình trên đường phố và đạo luật này đã bị gác lại.

Làm xói mòn thêm các quyền tự do của Hồng Kông

Các nhà phê bình lo ngại rằng chính phủ Hồng Kông sẽ sử dụng luật an ninh quốc gia trong nước như một công cụ khác để đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​và làm xói mòn thêm các quyền tự do của Hồng Kông.

Hãng thông tấn AP đưa tin rằng Eric Lai, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Luật châu Á Georgetown, nói rằng thời gian tham vấn cộng đồng kéo dài một tháng ngắn hơn ba tháng thông thường đối với các luật quan trọng và dường như chỉ là một sự minh oan.

Leo cầu thang

Các nhà phê bình cho rằng điều này sẽ làm suy yếu thêm nhân quyền.

Sarah Brooks, giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Trung Quốc, cho biết dự luật được đề xuất có thể tăng cường hơn nữa sự đàn áp của (Đảng Cộng sản Trung Quốc) ở Hồng Kông. Bà nói: "Đây có thể là thời điểm nguy hiểm nhất đối với nhân quyền ở Hồng Kông kể từ khi thực thi luật an ninh quốc gia vào năm 2020."

"Mục đích là để kiểm soát hoàn toàn các hoạt động của Hồng Kông, bao gồm cả quyền tự do ngôn luận." Poon Jiawei, một nhà nghiên cứu đến từ Hồng Kông và Đại học Tokyo, cho biết. Anh ấy nghiên cứu về tự do ngôn luận ở Hồng Kông và Trung Quốc.

"Ngay từ năm 2003, chúng tôi đã dự đoán điều này sẽ xảy ra, đó là lý do tại sao 500.000 người đã xuống đường để cố gắng ngăn chặn điều này." Pan Jiawei nói thêm.

Chính phủ Hồng Kông đã sử dụng luật pháp hiện hành để đàn áp hầu hết những người bất đồng chính kiến. Hàng trăm người đã bị bắt theo Luật An ninh Quốc gia 2020. Khoảng 47 người đã bị buộc tội tham gia các cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức, trong khi hai người khác bị kết án theo luật nổi loạn cũ vì đã vỗ tay trước tòa trong phiên tòa.

Pan Jiawei nói: "Nó (Điều 23) rất tùy tiện và rộng rãi." Ông đặc biệt chỉ ra định nghĩa mơ hồ dùng để mô tả bí mật nhà nước và sự can thiệp.

Lãnh đạo đảng ủng hộ dân chủ lớn nhất Hồng Kông cũng kêu gọi chính quyền làm rõ luật pháp sẽ định nghĩa bí mật nhà nước như thế nào. Chủ tịch Đảng Dân chủ Luo Jianxi hỏi liệu các nhà báo có phải chịu trách nhiệm đưa tin nội bộ chính phủ vì lợi ích công cộng hay không.

Đề xuất này cũng tìm cách sửa đổi và cập nhật một số luật hiện hành liên quan đến tội phản quốc, trộm cắp bí mật nhà nước và hoạt động gián điệp. Các phần của luật đề xuất sẽ được áp dụng bên ngoài Hồng Kông. Chính phủ Hồng Kông cho biết họ có thể sử dụng luật mới để hủy hộ chiếu của những kẻ đào tẩu ở nước ngoài.

Luật mới cũng có thể gây khó khăn hơn cho các nhóm xã hội dân sự khi thực hiện các hoạt động ở Hồng Kông. Các giám đốc an ninh của Hồng Kông sẽ được trao quyền mới để đóng cửa các tổ chức như vậy trong nỗ lực nhằm duy trì an ninh.

nhà đầu tư đáng lo ngại

Ryan Neelam, giám đốc Chương trình Chính sách đối ngoại và Ý kiến ​​công chúng tại Viện Lowy, nói với Bloomberg rằng quyết định cưỡng chế thực thi Điều 23 của Luật cơ bản của Li Jiachao là một “thông điệp không nhất quán” khác do chính quyền A sign gửi đến.

"Chính phủ đang nỗ lực mở cửa trở lại Hồng Kông và miêu tả Hồng Kông như một thành phố thế giới." Ông nói, "Sau đó, một loạt luật mới và các hành động đàn áp ở các khu vực khác nhau đi ngược lại với thông điệp chung."

Định nghĩa toàn diện được đề xuất của Hồng Kông về bí mật nhà nước theo Điều 23 sẽ khiến Hồng Kông phù hợp hơn với các luật mơ hồ của Trung Quốc đại lục về thông tin và hoạt động gián điệp như vậy đã khiến các nhà đầu tư lo lắng trong năm qua.

Các doanh nghiệp bao gồm ngân hàng nước ngoài, quỹ phòng hộ và tổ chức nghiên cứu tư nhân cũng như các nhà ngoại giao và học giả đang rất chú ý đến những diễn biến này. Một số người lo ngại dự luật có thể dẫn đến việc kiểm soát Internet hoặc tác động đến hoạt động dữ liệu.

Một số người lo ngại rằng nghiên cứu về chính trị, kinh tế và quân sự của Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc), cũng như quá trình thẩm định về các cá nhân và công ty Trung Quốc đại lục—theo truyền thống được thực hiện bởi một số công ty và học giả Hồng Kông—có thể đi lạc vào khu vực bí mật nhà nước .

Reuters đưa tin, Simon Young, giáo sư tại Trường Luật thuộc Đại học Hồng Kông, cho biết mặc dù vẫn còn nhiều yếu tố chưa rõ nhưng ông tin rằng luật cuối cùng sẽ áp dụng một định nghĩa rộng hơn về các tổ chức chính trị nước ngoài và đặc vụ nước ngoài .

"Rất có khả năng các công ty hoặc nhóm có mối quan hệ nhất định với chính phủ nước ngoài có thể bị bắt ở đây." Yang nói.

Chỉ số Hang Seng chuẩn đã giảm hơn 2% vào thứ Ba, đánh dấu mức giảm năm thứ năm liên tiếp.

Người phụ trách biên tập: Ye Ziwei#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:www.lnfsat.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
Trang web chính thức:http:lnfsat.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền